HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ HỢP TÁC CÔNG TƯ (PPP) TRONG HOẠT ĐỘNG KHUYẾN NÔNG

Ngày 19/6, tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Hội thảo quốc tế về hợp tác công tư (PPP) trong hoạt động khuyến nông.

Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu đến từ khối các đơn vị công, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, các tổ chức, dự án quốc tế, các hiệp hội đoàn thể tham gia công tác khuyến nông.

Ông Lê Quốc Thanh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Lê Quốc Thanh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG)  cho biết, trong chiến lược phát triển nông nghiệp đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Chính phủ Việt Nam coi nông nghiệp là một mục tiêu quan trọng, đặt nông nghiệp làm động lực cho phát triển bền vững kinh tế xã hội, điều đó đòi hỏi ngành phải huy động và sử dụng hiệu quả hơn lượng vốn đầu tư lớn từ Nhà nước và toàn xã hội. Vì vậy, khuyến khích đầu tư tư nhân thông qua cơ chế hợp tác công tư (PPP) là một giải pháp hữu hiệu để giải quyết những khó khăn mà ngành nông nghiệp đang và sẽ phải đối mặt.

Quang cảnh Hội thảo

Trong 10 năm qua, Việt Nam đã thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Nhà nước với khối tư nhân thông qua các Nhóm công tác Đối tác công tư (PPP) ngành hàng trong Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững các PPP ngành hàng cà phê, chè, rau quả, thủy sản, lúa gạo... Tuy nhiên, hoạt động PPP thời gian qua còn một số điểm hạn chế: Chưa có cơ chế phối hợp, hợp tác PPP chính thức; thiếu sự điều phối giữa các bên tham gia. Việc phối hợp yếu dẫn tới khó khăn cho nông dân trong việc tiếp nhận hỗ trợ từ bên ngoài, cũng như sự tham gia của doanh nghiệp và người sản xuất còn hạn chế.

Những chính sách hỗ trợ và ưu đãi chưa thực hiện tốt, chủ yếu là do thiếu nguồn lực và quy trình thủ tục còn phức tạp. Mặt khác, còn nhiều vướng mắc trong liên doanh liên kết giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước và bản thân người nông dân. Theo Ngân hàng Thế giới, tỉ lệ doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam hiện còn thấp (khoảng 3 – 4%) và hình thức PPP trong nông nghiệp khai thác thiếu hiệu quả...

Đại biểu trình bày tham luận

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày bản dự thảo nguyên tắc hợp tác PPP trong hoạt động khuyến nông; Giới thiệu Dự án hợp tác công tư (PPP) về sử dụng vật tư nông nghiệp có trách nhiệm trong sản xuất cà phê bền vững; chia sẽ những kinh nghiệm của tập đoàn Nestle trong hợp tác công tư (PPP); chia sẻ kết quả thực tiễn triển khai mô hình hợp tác công tư (PPP) tại Đăk Lăk...

Ký các biên bản ghi nhớ hợp tác

Với mong muốn phát huy tối đa tiềm lực ở hai khối công – tư, tạo sức mạnh tổng hợp góp phần vào quá trình đổi mới hệ thống khuyến nông, tại Hội thảo, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã ký các biên bản ghi nhớ hợp tác với UN women, Trung tâm Phát triển Cộng đồng (CDC) và Diễn đàn Cà phê Toàn cầu (GCP).

Bá Lục - https://daklak.gov.vn/

KẾT QUẢ CÔNG TÁC ĐỐI NGOẠI 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2020 CỦA SỞ LAO ĐỘNG, THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

Kết quả triển khai các hoạt động đối ngoại với tỉnh Mondulkiri – Vương quốc Campuchia: Kết quả triển khai trong việc quy tập hài cốt liệt sĩ: Trong mùa khô 2019 - 2020 đội K51 của tỉnh đã tìm kiếm khảo sát, cất bốc hồi hương hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Campuchia về nước 13 hài cốt, nâng tổng số hài cốt được quy tập hồi hương từ năm 2001 đến nay 682 hài cốt liệt sĩ. Trên cơ sở đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng Kế hoạch tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng các hài cốt liệt sĩ được trang nghiêm, chu đáo.

Ảnh minh họa

Kết quả thực hiện dự án viện trợ Tổ chức phi chính phủ nước ngoài:  Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã tiếp nhận 03 dự án viện trợ với tổng kinh phí: 1.259.800.000; Phối hợp Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Ban trị sự Thiền Tông Taego trao tặng 39 xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Cư Mgar, Buôn Ma Thuột, Buôn Đôn, kinh phí 50.000.000 đồng;  Hỗ trợ trang thiết bị đồ chơi, trang trí tranh vẽ tường cho trẻ em tự kỷ tại phòng Tâm vận động - Trung tâm hỗ trợ hòa nhập trẻ khuyết tật, với kinh phí 120.000.000 đồng. Nguồn kinh phí do Trung tâm hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk (Hàn quốc) tài trợ; Triển khai các nội dung của dự án: “Nâng cao nhận thức và hỗ trợ can thiệp cho trẻ em bị rối loạn phổ tự kỷ” năm 2020 do Trung tâm hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc) tài trợ. Tư vấn, đánh giá mức độ can thiệp cho 100 trẻ em bị rối loạn phổ tự kỷ. Tập huấn kỹ năng chăm sóc trẻ tự kỷ cho 100 phụ huynh. Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh đã tiếp nhận 01 dự án của tổ chức Kinderhilfe Hyvong Vietnam e.V - Cộng hòa Liên bang Đức với kinh phí năm 2020 là 475.100.000 đồng, đã nhận được đợt 1 là 231.700.000 đồng, giải ngân được 89.100.000 đồng. Hỗ trợ cho các cháu mồ côi và một số viên chức, nhân viên của Trung tâm nhằm góp phần vào việc chăm sóc, nuôi dưỡng, học tập, sinh hoạt hằng ngày của các cháu mồ côi được tốt hơn và cải thiện cuộc sống của một số viên chức, nhân viên.

Trong 6 tháng cuối năm 2020: Hai Ban chuyên trách và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk với Tỉnh đội Mondulkiri tiếp tục có phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi để đội K51 của tỉnh Đắk Lắk tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm khảo sát, cất bốc hồi hương hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Campuchia về nước; tiếp tục tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để vận động cung cấp thông tin mộ liệt sĩ hy sinh tại Campuchia. Tiếp tục kêu gọi Tổ chức Kinderhilfe Hyvong Vietnam e.V - Cộng hòa liên bang Đức viện trợ cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh để hỗ trợ trẻ em mồ côi, trẻ khuyết tật và cán bộ, nhân viên tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.Triển khai thực hiện dự án Phẫu thuật cho trẻ em bị dị tật môi, vòm miệng và nha khoa cộng đồng tại Đắk Lắk năm 2020 của tổ chức Operation Smile (Mỹ). Phối hợp với tổ chức Children Action (Thuỵ Sỹ) tổ chức khám sàng lọc dị tật vận động cho trẻ em tại các huyện, thị xã, thành phố.

Hồng Mong - https://daklak.gov.vn/

ĐẮK LẮK HỖ TRỢ BỐN TỈNH NAM LÀO KINH PHÍ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tại Cửa khẩu quốc tế Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum), Đoàn công tác của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk do Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh làm trưởng đoàn đã đến trao tặng kinh phí hỗ trợ mua trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho bốn tỉnh Nam Lào (Sekong, Champasak, Salavan và Attapư).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh cùng Đoàn công tác tiếp đón lãnh đạo các tỉnh Nam Lào.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh đã trao số tiền 800 triệu đồng cho đại diện lãnh đạo bốn tỉnh Nam Lào (200 triệu đồng/tỉnh) nhằm hỗ trợ các tỉnh này mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế và thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh cho biết, thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại lớn về người và làm cho kinh tế các quốc gia bị suy giảm nghiêm trọng. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Lào và Việt Nam cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp khó lường. Với truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung và tỉnh Đắk Lắk với bốn tỉnh Nam Lào nói riêng, trong nhiều năm qua, tỉnh Đắk Lắk luôn kề vai sát cánh, chia ngọt sẻ bùi với các tỉnh bạn, giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn thử thách. Trong đại dịch Covid-19, Chính phủ và nhân dân Việt Nam nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng luôn mong muốn giúp đỡ, hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Lào phòng, chống dịch bệnh. Bởi vậy, món quà được trao tặng lần này tuy không lớn, nhưng thể hiện tấm lòng chân thành của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Lắk gửi đến nhân dân bốn tỉnh Nam Lào, với mong muốn các tỉnh sẽ quyết tâm vượt qua khó khăn, chiến thắng đại dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường và tạo điều kiện để các bên thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời mong rằng Việt Nam và Lào cũng như Đắk Lắk và các tỉnh Nam Lào tiếp tục phát huy truyền thống, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk H'Yim Kđoh trao tượng trưng số tiền hỗ trợ cho đại diện lãnh đạo bốn tỉnh Nam Lào

Thay mặt bốn tỉnh Nam Lào, đồng chí Phonesamay Mienglavan - Phó Bí thư, Phó Tỉnh trưởng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam tỉnh Attapư đã cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng đã hỗ trợ về cả vật chất, thiết bị y tế, cho đến việc chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt là khi Lào gặp khó khăn trong việc tìm mua các trang thiết bị y tế và kinh nghiệm trong chống dịch, Chính phủ và nhân dân Việt Nam dù còn nhiều thiếu thốn và khó khăn vẫn hỗ trợ và cung cấp số lượng vật dụng, thiết bị y tế cơ bản để giúp Lào phòng, chống dịch… Đồng thời cam kết sẽ sử dụng các vật tư, thiết bị y tế được hỗ trợ một cách hiệu quả, hữu ích nhất trong công cuộc phòng, chống Covid-19 để góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đại diện các tỉnh Nam Lào trao tặng Bằng khen cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Nhân dịp này, hai tỉnh Champasac, Attapư đã trao Bằng khen tặng tỉnh Đắk Lắk nhằm cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Anh Dũng

THƯỜNG TRỰC TỈNH ỦY LÀM VIỆC VỚI TỔ CHỨC SÁNG KIẾN THƯƠNG MẠI BỀN VỮNG IDH - HÀ LAN

Chiều 4/6, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức buổi gặp và làm việc với Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững (IDH - Hà Lan) do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường chủ trì. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng và các sở, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Tại buổi làm việc, bà Trần Quỳnh Chi, Giám đốc khu vực châu Á – Chương trình cảnh quan bền vững, Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững (IDH) đã giới thiệu về hoạt động của IDH. Theo đó, IDH là tổ chức có một mạng lưới rộng lớn các doanh nghiệp, tổ chức Chính phủ, các viện khoa học, các tổ chức phi chính phủ giúp tổ chức và thúc đẩy thương mại bền vững. IDH đã phát triển được hơn 600 đối tác công, tư hàng đầu trên thế giới và mở rộng hoạt động ra hơn 40 quốc gia, với trọng tâm là các chương trình cảnh quan bền vững tạo nền tảng cho việc phát triển Vùng nguyên liệu bền vững quy mô lớn (VSA). Hiện IDH đang triển khai 15 chương trình cảnh quan bền vững ở các nước, trong đó Việt Nam được triển khai từ năm 2013 đến nay và hiện là nước đi đầu trong tiến trình, đã chuyển giai đoạn nhân rộng trên quy mô lớn hướng đến mục tiêu xây dựng VSA ở khu vực Tây Nguyên.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường tiếp, trao đổi với lãnh đạo Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững

Đại diện IDH cũng đề xuất Tỉnh ủy xây dựng Nghị quyết về phát triển VSA được xác nhận; đầu tư nhân rộng VSA thông qua các nguồn lực, chương trình sẵn có của tỉnh; có chính sách ưu đãi về nguồn vốn vay; đối thoại và xây dựng chính sách liên quan như mã vùng trồng, tính toán phát thải carbon, cơ chế hợp tác công tư; tổ chức sự kiện “Giải pháp xây dựng vùng nguyên liệu quy mô lớn, phục vụ tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Đắk Lắk”...

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường cảm ơn Tổ chức IDH đã hỗ trợ nông dân Đắk Lắk phát triển sản xuất bền vững. Đây là mô hình đúng đắn, tỉnh rất ủng hộ, tuy nhiên, tỉnh cũng mong IDH tiếp tục mở rộng việc hỗ trợ cho các vùng có đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ nhằm giúp bà con xóa đói giảm nghèo. Các đề xuất bên phía IDH, Tỉnh ủy sẽ xem xét và giao cho các sở, ngành liên quan thực hiện.

Tại Đắk Lắk, đầu năm 2019, mô hình thí điểm VSA đã được xây dựng trên tổng diện tích 5.200 ha, thuộc 3 xã Ea Tân, Ea Toh và Dliê Ya (huyện Krông Năng). Mục tiêu của chương trình đến năm 2025 là 100% cà phê và cây trồng xen bền vững, quản lý tài nguyên hợp lý, không gây mất rừng; nâng cao thu nhập của nông dân lên 30%...

Sau hơn một năm thực hiện, thu nhập của nông dân trong vùng dự án cao hơn ngoài vùng 30 triệu đồng/ha; 100% cà phê được thu mua với giá cao hơn thị trường từ 20 - 30%; tỷ lệ sử dụng hóa chất nông nghiệp giảm, tỷ lệ thực hành quản lý dịch bệnh tổng hợp IPM cao hơn gấp đôi; thành lập và vận hành hiệu quả 3 hợp tác xã…

Kim Bảo

Additional information