UBND TỈNH XÚC TIẾN CƠ HỘI HỢP TÁC KINH DOANH VÀ ĐẦU TƯ TẠI AUSTRALIA

Từ 27/11-30/11, Đoàn công tác của UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Thương vụ Việt Nam tại Australia đã tổ chức Tọa đàm Quảng bá địa phương và gặp gỡ doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk tại Australia năm 2019. Mục đích của buổi tọa đàm nhằm giới thiệu và phát huy lợi thế của hai bên, tạo điều kiện cho doanh nghiệp kết nối và tìm kiếm cơ hội trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm và có nhu cầu xúc tiến. Tham dự buổi tọa đàm có lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk, UBND thành phố Buôn Ma Thuột, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Australia và nhiều doanh nghiệp của Australia và tỉnh Đắk Lắk.

Lễ ký giao ước kết nối giao lưu giữa thành phố Goulburn, New South Wales và TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã giới thiệu với cộng đồng doanh nghiệp Australia những nét khái quát vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên xã hội, tiềm năng và thế mạnh, các ưu tiên và định hướng phát triển kinh tế xã hội và hợp tác đầu tư nước ngoài của tỉnh. Ông Võ Văn Cảnh khẳng định, Đắk Lắk có vùng đất đỏ bazan trù phú, phù hợp với các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như cà phê, cao su, hồ tiêu, cây ăn trái, rau củ quả và dược liệu... Với lợi thế về khí hậu và thổ nhưỡng, Đắk Lắk mong muốn xuất khẩu sang thị trường Australia các mặt hàng chủ lực như cà phê, điều, hồ tiêu, chuối, bơ, sầu riêng... đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư và doanh nghiệp Australia quan tâm đến các lĩnh vực đầu tư đầy tiềm năng của tỉnh gồm: nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, y tế và giáo dục. Buổi tọa đàm hôm nay là cơ hội hết sức quý báu để chúng tôi có thể giới thiệu đến cộng đồng doanh nghiệp Australia những thế mạnh, tiềm năng của tỉnh. Tôi tin chắc rằng cuộc gặp gỡ lần này sẽ là bước khởi đầu, đánh dấu cho sự hợp tác, đầu tư bền lâu, hiệu quả giữa doanh nghiệp Australia và tỉnh Đắk Lắk.


Toạ đàm kêu gọi đầu tư vào Đắk Lắk tại Trung tâm Thương vụ Việt Nam tại Úc, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Úc

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Graham Kinder, Phó Chủ tịch Hội đồng thương mại Australia- Việt Nam (AVBC), người đã có nhiều năm gắn bó với Việt Nam, thúc đẩy hợp tác đầu tư và kinh doanh giữa doanh nghiệp của hai nước cho biết: “Trong hơn 20 năm qua chúng tôi đã làm việc để xây dựng sự hiểu biết trên lĩnh vực kinh doanh và văn hóa giữa Việt Nam và Australia. Chúng tôi đã thiết lập mạng lưới doanh nghiệp rộng lớn nên có thể hỗ trợ các doanh nghiệp của Việt Nam và Australia trên rất nhiều lĩnh vực. Hội đồng thương mại Australia- Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá cơ hội kinh doanh với các doanh nghiệp Australia. Hội đồng Thương mại Australia- Việt Nam có thể hỗ trợ tỉnh Đắk Lắk và thành phố Buôn Ma Thuột trên nhiều lĩnh vực. Đây là thời điểm tuyệt vời cho hợp tác kinh doanh”.

Trong chuyến công tác này, ngoài hoạt động xúc tiến hợp tác thương mại và kêu gọi đầu tư tại Sydney, đoàn công tác của tỉnh Đắk Lắk còn có chương trình làm việc, trao đổi việc thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Buôn Ma Thuột của Việt Nam với thành phố Goulburn của Australia và chương trình khảo sát thực tế môi trường kinh doanh và hợp tác đầu tư tại thủ đô Canberra của Australia.

Xuân Trà - https://daklak.gov.vn/

MANG LẠI ÁNH SÁNG CHO NHỮNG BỆNH NHÂN NGHÈO

Những ngày giữa tháng 11, hàng trăm người dân bị đục thủy tinh thể trên địa bàn tỉnh vui mừng, phấn khởi khi được Đoàn y bác sĩ của Tổ chức phòng chống mù lòa châu Á (APBA) về tận nơi khám phát thuốc, phẫu thuật mắt miễn phí.

Đây là hoạt động từ thiện vô cùng ý nghĩa giúp các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội tìm lại ánh sáng cho đôi mắt.

Trong hai ngày 15 và 16-11, từ sáng sớm đến tận chiều tối, khuôn viên của Khoa Mắt (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên) luôn đông kín người đến chờ khám, mổ mắt miễn phí. Hầu hết những bệnh nhân đến với chương trình này đều đã lớn tuổi nhưng cùng có chung niềm hy vọng là lại được nhìn thấy ánh sáng, có thể tiếp tục làm việc để giúp đỡ người thân, gia đình giảm đi gánh nặng.

Một ca mổ mắt cho bệnh nhân bị đục thủy tinh thể trong chương trình.
Một ca mổ mắt cho bệnh nhân bị đục thủy tinh thể trong chương trình.

Hơn một năm trời sống cùng đôi mắt mờ đục, nhìn mọi thứ đều nhòe mờ, bà Hà Thị Phương (xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột) cảm thấy cuộc sống của mình như rơi vào bế tắc khi mọi thứ từ ăn uống tới vệ sinh cá nhân đều phải nhờ người thân.

Bà bộc bạch: “Hoàn cảnh gia đình khó khăn, con cái suốt ngày phải đi làm thuê, tôi lại chẳng giúp được gì dù chỉ là những việc lặt vặt nên thấy mình như gánh nặng cho các con. Nghe tin có chương trình khám, mổ mắt miễn phí cho người nghèo, tôi mừng lắm, chỉ mong mắt sáng trở lại để tự lo cho bản thân mình, chăm sóc các cháu để con cái yên tâm đi làm”.

Ông Lê Đình Bắc (phường Thành Nhất, TP. Buôn Ma Thuột) cùng chung nỗi niềm: “Mắt tôi bị đục thủy tinh thể đã mấy năm. Tôi cảm thấy mình cứ như đã chết đi, chẳng làm được việc gì dù chỉ là chăm sóc cho chính bản thân. Tìm hiểu về căn bệnh này, tôi biết có thể chữa khỏi nếu được phẫu thuật nhưng ngặt nỗi chi phí một ca phẫu thuật lên đến cả chục triệu đồng, đối với những người có hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi thì đó là cả một số tiền vô cùng lớn. Khi nghe thông tin về chương trình phẫu thuật mắt từ thiện, tôi nhờ người thân đưa đến khám với hy vọng mình sẽ may mắn được phẫu thuật miễn phí. Khi được chỉ định phẫu thuật, tôi cùng người thân như vỡ òa trong hạnh phúc”.

150 bệnh nhân bị đục thủy tinh thể đã tìm lại được ánh sáng  trong đợt phẫu thuật mắt miễn phí do Tổ chức phòng chống mù lòa châu Á (APBA) phối hợp với Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên thực hiện trung tuần tháng 11 này.

Theo bác sĩ CKII Ngô Văn Cường, Trưởng Khoa Mắt (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên), chương trình khám và phẫu thuật thay thủy tinh thể cho người bệnh nghèo lần này được khoa phối hợp với Tổ chức Phòng chống mù lòa châu Á (APBA) triển khai từ đầu tháng 11. Để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con ở các xã vùng sâu, vùng xa, giao thông khó khăn, ngay từ đầu tháng 11, chương trình đã tổ chức khám sàng lọc và phát thuốc miễn phí tại 3 huyện Lắk, M’Đrắk và Ea Súp. Những bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật được hỗ trợ phương tiện vận chuyển đến Khoa Mắt (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên); người bệnh ở các địa bàn còn lại thì được khám sàng lọc ngay tại bệnh viện.

Với sự tài trợ của Tổ chức Phòng chống mù lòa châu Á (APBA) và một số doanh nghiệp, mỗi người bệnh được miễn phí hoàn toàn từ thủy tinh thể, chi phí phẫu thuật đến chi phí thực hiện các dịch vụ cận lâm sàng, giường nằm điều trị và còn được tặng bữa ăn miễn phí trong suốt quá trình nhập viện phẫu thuật… với tổng chi phí khoảng 10 triệu đồng/ca. Trong đợt này, có 150 bệnh nhân bị đục thủy tinh thể đã tìm lại được ánh sáng cho mình.

Với mong muốn chia sẻ khó khăn, giúp người bệnh tìm lại ánh sáng cho đôi mắt của mình bằng phương pháp phẫu thuật tốt và hiệu quả nhất, các y, bác sĩ đã không quản khó khăn, vất vả dù liên tục khám rồi phẫu thuật. Bác sĩ CKII Bùi Tiến Hùng, Giám đốc Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản tâm sự: “Được nhìn thấy niềm vui của những bệnh nhân nghèo khi tìm lại được ánh sáng, các y bác sĩ chúng tôi cũng tràn ngập hạnh phúc. Đây là nguồn động viên để chúng tôi tiếp tục hành trình mang lại ánh sáng cho bệnh nhân mù nghèo”.

Phương Nhiên - http://www.baodaklak.vn/

ĐẮK LẮK LÀM VIỆC VỚI HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

Sáng 27/11, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có buổi làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản để trao đổi một số nội dung liên quan đến lĩnh vực năng lượng tái tạo. Phó Chủ tịch UBND tỉnh H'Yim Kđoh đã tiếp và làm việc với đoàn.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc giai đoạn đến năm 2020 tiềm năng phát triển điện mặt trời của tỉnh khoảng 1.400MWp, giai đoạn 2021-2025 khoảng 4.000MWp. Cùng với năng lượng mặt trời, tỉnh Đắk Lắk còn có nhiều tiềm năng để phát triển điện gió. Các khu vực có tiềm năng phát triển điện gió tỉnh Đắk Lắk thuộc các huyện Ea H’leo, Krông Búk, Krông Năng, Cư M’Gar và thị xã Buôn Hồ.         Riêng huyện Ea H’leo, theo kết quả quan trắc của Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk, lượng gió mạnh và không có sự chênh lệch nhiều giữa các tháng trong năm với tốc độ trung bình từ 6 -7 m/s. Với các điều kiện tự nhiên sẵn có, huyện có thể phát triển, xây dựng các nhà máy điện gió theo kiểu trang trại trên các quả đồi với diện tích hơn 12.200 ha đất đã được khảo sát và đánh giá phù hợp. 

Ảnh minh họa

Thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Đắk Lắk giai đoạn đến 2020, có xét đến năm 2030 đã được Bộ Công Thương phê duyệt; Đề án Quy hoạch phát triển điện mặt trời tỉnh Đắk Lắk giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 do Viện Năng lượng – Bộ Công Thương lập tháng 6/2018. Tại buổi làm việc, đại diện UBND tỉnh hứa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tìm hiểu, khảo sát, lập các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn, yên tâm đầu tư sản xuất và phát triển nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế để tạo được công ăn việc làm nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Hồng Mong - https://daklak.gov.vn/

HỘI THẢO "VAI TRÒ CỦA PHỤ NỮ TRONG GIỮ GÌN BIÊN GIỚI HÒA BÌNH, ỔN ĐỊNH"

Sáng 9-10, tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Sở Công tác Phụ nữ tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) tổ chức Hội thảo “Vai trò của phụ nữ trong giữ gìn biên giới hòa bình, ổn định”.
 
Tham dự hội thảo có các đồng chí: H’Kim Hoa Byă, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ma Ly Sok Ny, Giám đốc Sở Công tác Phụ nữ tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) cùng cán bộ, hội viên phụ nữ 2 tỉnh Đắk Lắk và Mondulkiri.
 
Các đại biểu tham dự hội thảo
Các đại biểu tham dự hội thảo
 
Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác vì hòa bình và phát triển giai đoạn 2017-2022, thời gian qua Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk và Sở Công tác Phụ nữ tỉnh Mondulkiri đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa góp phần xây dựng, giữ gìn đường biên giới hòa bình, hữu nghị. Trong đó đáng chú ý là hoạt động phối hợp trong công tác phòng chống vượt biên trái phép; phối hợp với các Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn và lực lượng chức năng của hai tỉnh đẩy mạnh các hoạt động xóa mù chữ, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em, tăng cường quản lý, bảo vệ đường biên giới; phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, buôn bán phụ nữ, trẻ em; tham mưu đề xuất cho cấp ủy, chính quyền các cấp có những cơ chế, chính sách hỗ trợ cho phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, phát triển kinh tế gia đình thoát nghèo bền vững…​
 
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Thu Nguyệt phát biểu tại hội thảo
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Thu Nguyệt đánh giá kết quả chương trình phối hợp hoạt động giữa phụ nữ hai tỉnh giai đoạn 2017-2019
 
Tại hội thảo, đại diện Hội Phụ nữ hai tỉnh đã trao đổi về một số vấn đề như: Công tác tuyên truyền vận động phụ nữ chấp hành pháp luật không vi phạm quy chế biên giới; công tác đối ngoại nhân dân đối với các tổ chức chính trị - xã hội; công tác phối hợp khiển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khu vực biên giới; vai trò của phụ nữ trong giữ gìn biên giới hòa bình ổn định…
 
Các đại biểu trao đổi tại hội thảo
Các đại biểu trao đổi tại hội thảo
 
Hội thảo là hoạt động thiết thực nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Bản thỏa thuận hợp tác vì hòa bình và phát triển giai đoạn 2017 – 2022 giữa Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk và Sở Công tác Phụ nữ tỉnh Mondulkiri; góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa cán bộ, hội viên phụ nữ các cơ sở Hội khu vực biên giới của hai tỉnh; tuyên truyền, giáo dục tinh thần hữu nghị, hợp tác trên các lĩnh vực, tham gia giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của phụ nữ và nhân dân tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Mondulkiri; tạo điều kiện hỗ trợ hội viên phụ nữ các xã biên giới trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh.
 
Đại diện lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk tặng quà lưu niệm cán bộ, hội viên phụ nữ tỉnh Mondulkiri
Đại diện lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk tặng quà lưu niệm cán bộ, hội viên phụ nữ tỉnh Mondulkiri
 
Quỳnh Vân - http://baodaklak.vn/

Additional information