KHÁM VÀ TƯ VẤN HỖ TRỢ CAN THIỆP CHO TRẺ RỐI LOẠN TỰ KỶ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

Sáng 22/5, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trung tâm hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk, Hàn Quốc triển khai thực hiện Dự án nâng cao năng lực và hỗ trợ can thiệp cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Bác sĩ tư vấn cho phụ huynh các kiến thức về phát hiện, chăm sóc trẻ em bị tự kỷ

Theo đó, trong 3 ngày, từ 22-24/5, các chuyên gia và bác sĩ đến từ bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 (thành phố Hồ Chí Minh) sẽ tiến hành khám cho khoảng 200 trẻ em bị tự kỷ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Dự án cũng tiến hành hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cho 40 cán bộ nòng cốt về công tác tuyên truyền, hỗ trợ trẻ tự kỷ. Bên cạnh đó, 100 phụ huynh, 3.000 người dân, người chăm sóc trẻ tự kỷ, người làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, giáo viên, cán bộ can thiệp trẻ tự kỷ tại cộng đồng cũng được phổ biến kiến thức về tự kỷ. Tổng kinh phí của Dự án khoảng 39.000 USD.

Bà Nguyễn Giao Linh - Phó Giám đốc Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk cho biết, thông qua đợt khám này, những trẻ em được xác định bị bệnh tự kỷ sẽ được Dự án hỗ trợ về dinh dưỡng, đồ chơi và triển khai các biện pháp hiệu quả nhằm giúp trẻ hòa nhập cộng đồng.

Minh Huệ - https://daklak.gov.vn/

ACTIONAID VIỆT NAM TÀI TRỢ TRANG THIẾT BỊ CHO TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN KRÔNG BÔNG

 

Ban quản lý dự án 18 vừa phối hợp với tổ chức Actionnaid Việt Nam tổ chức lễ bàn giao trang thiết bị y tế hơn 1,3 tỷ đồng cho phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số, trung tâm y tế huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk.

Trung tâm Y tế huyện Krông Bông tiếp nhận trang thiết bị y tế

Gói thiết bị gồm 14 hạng mục trang thiết bị y tế hiện đại như máy siêu âm sản phụ 4D, bàn ấp, bàn sưởi ấm trẻ sơ sinh, máy tạo ôxy, máy khử trùng ozone, đèn khử trùng không khí…Với tổng kinh phí hơn 1,3 tỷ đồng. Đây là một hợp phần trong tổng mức đầu tư hơn 4 tỷ đồng, để thiết lập vận hành phòng khám sản phụ khoa cho phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk.

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra thực tế lắp đặt, vận hành thiết bị tài trợ

Phòng khám có quy mô 5 giường, có máy điều hòa, đầy đủ hệ thống nhà vệ sinh và nhiều hạng mục phụ trợ liên quan. Sau lễ bàn giao trang thiết bị y tế, phòng khám được đưa vào hoạt động phục vụ nhân dân nghèo trên địa bàn huyện Krông Bông, đặc biệt là phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số tại các địa phương trong vùng dự án.

Kim Bảo

TRUY ĐIỆU VÀ AN TÁNG 13 HÀI CỐT LIỆT SỸ, QUÂN TÌNH NGUYỆN, CHUYÊN GIA VIỆT NAM HY SINH TẠI CAMPUCHIA

Sáng 28/4, tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ban Chỉ đạo 515 tỉnh tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia.

Tham dự buổi lễ, về phía Trung ương có Thiếu tướng Trương Thiên Tô, Phó Chính ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 5. Về phía tỉnh Đắk Lắk có các đồng chí: Bùi Văn Cường - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Ngọc Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Vĩnh Cảnh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị xã hội, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh.

Sau hơn 7 tháng triển khai của giai đoạn mùa khô năm 2019 – 2020, cán bộ, chiến sỹ Đội K51 của tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, lực lượng vũ trang, nhân dân Campuchia tìm kiếm, cất bốc và hồi hương được 13 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã thành kính dâng hương, dâng hoa và dành phút mặc niệm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sỹ đã cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Đọc điếu văn tại lễ viếng, truy điệu và an táng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh H’Yim Kđoh khẳng định: Đảng, Nhà nước, Nhân dân ta rất tự hào, biết ơn vô hạn những tấm gương chiến đấu anh dũng và hy sinh cao cả của các bậc anh hùng nghĩa sỹ, các thế hệ tiền bối cha anh và lớp lớp chiến sỹ cách mạng đã hy sinh thân mình để giành, giữ độc lập cho Tổ quốc, đem lại tự do dân chủ cho nhân dân và hoàn thành nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Được biết, 20 năm qua (2001 – 2020), tỉnh đã khảo sát, quy tập và hồi hương được 682 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong chiến tranh qua các thời kỳ tại tỉnh Mundulkiri - Campuchia về an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Đắk Lắk.

Một số hình ảnh tại lễ viếng, truy điệu và an táng:

Không khí trang nghiêm của buổi lễ

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường dâng hương

Lãnh đạo Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh ...

... và Đoàn đại biểu Quân khu 5 dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu Thành phố Buôn Ma Thuột dâng hoa viếng các anh hùng liệt sỹ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh H’Yim Kđoh đọc điếu văn truy điệu các liệt sỹ

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường (áo đen phía trước) cùng các đồng chí lãnh đạo, đại biểu và nhân dân tiễn đưa các liệt sỹ đến nơi an nghỉ cuối cùng...

... thành kính thực hiện các nghi lễ an táng

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị thắp hương tại phần mộ của liệt sỹ

Cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tỉnh Đắk Lắk thắp hương các phần mộ liệt sỹ

Bá Lục - https://daklak.gov.vn/

ĐẮK LẮK MỜI CHUYÊN GIA TỪ NAM PHI, HÀ LAN ĐỂ HỖ TRỢ VOI RỪNG BỊ THƯƠNG

Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh Đắk Lắk đã phê duyệt phương án cứu hộ một cá thể voi rừng hoang dã để can thiệp y tế, cứu chữa vết thương cho voi. Cá thể voi này là một chú voi đực khoảng 11 tuổi, nặng khoảng 1,3 tấn, bị thương ở chân khiến việc di chuyển gặp nhiều khó khăn.

Voi rừng được cứu hộ, nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk (ảnh:Văn Thụ)

Theo lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, chú voi bị thương từng được Trung tâm bảo tồn voi cứu hộ một lần tại Vườn Quốc gia (VQG) Yok Đôn hồi tháng 5.2013.

Thời điểm đó, do vướng bẫy thú, voi bị sứt một phần vòi và vết thương ở bàn chân phải phía trước. Sau khi cứu chữa, voi bình phục và được thả về tự nhiên. Qua theo dõi, sau khi thả vào rừng, voi không nhập đàn mà sống đơn độc, thường xuyên di chuyển đến khu vực nương rẫy để kiếm ăn gần vùng đệm của VQG Yok Đôn, thuộc địa bàn các xã phía tây H.Cư Jút (Đắk Nông).

Thời gian gần đây, các cán bộ bảo tồn voi nhận thấy vết thương cũ ở bàn chân voi có dấu hiệu tái phát khiến voi đi lại khó khăn. Theo phương án cứu hộ, voi bị thương sẽ được bắn thuốc mê và đưa về điều trị vết thương, dùng máy móc kiểm tra có dị vật (dây bẫy) còn nằm trong chân voi hay không để phẫu thuật chữa trị dứt điểm. Sau khi lành vết thương, voi sẽ được thả về lại với môi trường tự nhiên. Để hỗ trợ công tác cứu hộ, điều trị đối với voi rừng bị thương này, chúng tôi nhờ đến 2 chuyên gia về động vật hoang dã ở Nam Phi và Hà Lan. Hiện do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên việc nhập cảnh đối với người nước ngoài chậm lại, chúng tôi phải chờ đến khi có các chuyên gia sang thì sẽ thực hiện phương án cứu hộ.

Kim Bảo

Additional information