GIAO LƯU VĂN HÓA THỔ CẨM VIỆT VÀ BATIK CỦA INDONESIA: NƠI GẶP GỠ CỦA NGƯỜI YÊU VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG

Diễn ra trong 03 ngày (21-23/12/2018), Chương trình Giao lưu văn hóa Việt Nam – Indonesia với chủ đề Batik và thổ cẩm Ê-đê được tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột đã mang đến cho du khách một trải nghiệm mới mẻ, đặc sắc, góp phần bồi đắp và tôn vinh những giá trị văn hóa tinh hoa của nhân loại đến các thế hệ hôm nay.

Nhận lời mời từ Tập đoàn Trung Nguyên Lengend, hai nghệ nhân từ Indonesia đã đến Đắk Lắk để trình diễn cho du khách một bữa tiệc văn hóa đầy màu sắc, sáng tạo từ vải Batik và Bảo tàng Thế giới Cà phê đã trở thành nơi hội ngộ của những người yêu thích văn hóa truyền thống. Nghệ nhân Nurul Kartika Sari của Indonesia được nhiều người biết đến là nữ nghệ nhân Batik tài năng và kinh nghiệm. Chị đã tham gia rất nhiều triển lãm Batik, các hoạt động đào tạo tại các tổ chức giáo dục, các chương trình giới thiệu, trình diễn về Batik tại nhiều sự kiện ở Indonesia cũng như các nước trên thế giới. 

Du khách tìm hiểu kỹ thuật dệt thổ cẩm Ê Đê

Nghệ nhân Indonesia hướng dẫn du khách phủ sáp ong lên vải Batik

Tự hào khi là người truyền lửa đam mê về Batik đến bao thế hệ, Nghệ nhân Nurul Kartika Sari cho biết, Batik được thế giới biết đến là một loại vải truyền thống được làm thủ công, những người thợ thường phủ sáp ong và nhuộm lên bề mặt các chất liệu như lụa, len, vải sợi bông. Nghệ thuật Batik đã xuất hiện từ hơn 2500 năm trước ở Viễn Đông, Trung Đông, Trung Á, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia… Dù không phải là nơi sản sinh ra Batik nhưng Indonesia được coi là quốc gia của Batik, nơi mà nghệ thuật Batik đạt đến đỉnh cao. Người Indonesia chia vải Batik ra 3 loại gồm: vẽ thủ công hoàn toàn, in và dập khuôn. Vải Batik được coi là một sản phẩm thương hiệu quốc gia Indonesia trên thế giới. Với người Indonesia, Batik không chỉ là một nghệ thuật mà còn là một biểu tượng văn hoá của Indonesia với những nét độc đáo riêng. Batik không chỉ thể hiện sự tinh xảo, thủ công của người thợ mà còn chứa đựng những triết lý sâu sắc trong cuộc sống của con người. Ngày 2 tháng 10 năm 2009, kỹ thuật nhuộm truyền thống Batik của Indonesia đã được UNESCO đưa vào danh sách đại diện di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Hôm nay tôi vui mừng khi tới Việt Nam tham gia chương trình giao lưu văn hoá Batik của Indonesia và thổ cẩm của người Ê-đê, tôi nhận thấy cả hai loại vải đều làm thủ công và mất nhiều thời gian hoàn thiện. Vải Batik của chúng tôi các hoa văn được vẽ, in trực tiếp lên vải, còn các hoạ tiết trên vải thổ cẩm thì dùng màu sắc của chỉ để dệt lại với nhau rất độc đáo và mang nét đặc trưng riêng của các bạn. Kỳ vọng rằng trong tương lai sản phẩm thổ cẩm Êđê sẽ được nhiều nước biết đến và phát triển thương mại rộng rãi.

Nghệ nhân H’Yam Bkrông ở buôn Tơng Jú, xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk giới thiệu về nghề dệt thổ cẩm Ê đê

Là một trong những nghệ nhân thâm niên với nghề dệt thổ cẩm, bà H’Yam Bkrông ở buôn Tơng Jú, xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cũng không giấu được niềm vinh hạnh và tự hào khi được tham gia chương trình giao lưu văn hoá, giới thiệu thổ cẩm Ê-đê với mọi người, đặc biệt là nước bạn Indonesia. Bao nhiêu năm theo nghề, bà luôn nâng niu, gửi gắm tình yêu nghề qua từng sản phẩm làm ra, và xa hơn đó là mong muốn lưu giữ, phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống đối với phụ nữ Tây Nguyên đến thế hệ mai sau.

Với góc nhìn của hoạ sĩ Lê Vấn, ông cho rằng: Tôi đã biết đến cách làm vải Batik của Indonesia từ lâu và biết rằng hoa văn, hoạ tiết trên vải là nét đặc biệt, biểu trưng cho đời sống tinh thần của người Indonesia. Hôm nay tham dự chương trình này, tôi còn được biết cách để tạo ra những màu sắc hoa văn ấy. Điều này rất hữu ích cho những người làm nghệ thuật như chúng tôi rất nhiều.

Nghệ nhân hai nước trải nghiệm văn hóa thổ cẩm Việt

Chuyên gia nghiên cứu văn hoá Tiến sĩ Buôn Krông Tuyết Nhung- Đại học Tây Nguyên đánh giá, vải hoa văn trên vải Batik và Thổ cẩm đều thể hiện đời sống văn hoá, tinh thần và đưa thiên nhiên cây cỏ vào sản phẩm của mình. Nhưng hoa văn của Batik mang nhiều nét đặc trưng của vùng biển như màu sắc, hoạ tiết, thể hiện rất rõ về đất nước triệu đảo; còn hoa văn thổ cẩm Ê-đê lại mang tính núi rừng nhiều hơn. Đây là điểm rất thú vị với những người nghiên cứu về văn hoá. Tuy nhiên, việc thương mại hóa sản phẩm thổ cẩm của người Êđê vẫn còn khó khăn.

Nghệ nhân của Indonesia trình diễn nhuộm vải Batik

Thích thú với khám phá nghệ thuật mới lạ này, bạn Phạm Hiền (Du khách Hồ Chí Minh) cảm nhận: Tôi nghĩ đây là một trải nghiệm rất hay dành cho giới trẻ, đặc biệt với những bạn yêu thích văn hóa truyền thống. Với sự hướng dẫn từ các nghệ nhân Batik, bạn chỉ việc phối màu sao cho hài hòa và phù hợp với sở thích cá nhân rồi vẽ lên vải, sau đó được giữ các tác phẩm của bạn; hoặc trải nghiệm cảm xúc ngồi sau khung cửi dệt thổ cẩm để hiểu rõ, mỗi tấm vải thổ cẩm mà bạn nhìn thấy bình thường nó đã được làm ra như thế nào. Tôi mong sẽ có nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa như vậy về nhiều lĩnh vực khác nhau tại Bảo tàng Thế giới Cà phê và thành phố Buôn Ma Thuột để thu hút giới trẻ hơn nữa.

Kim Bảo - https://daklak.gov.vn/

UBND TỈNH LÀM VIỆC VỚI BAN HỢP TÁC VIỆT NAM - LIÊN BANG NGA

Chiều 11/12, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với đoàn công tác của Ban Hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga do ông Vũ Khắc Nguyên – Trưởng Ban Hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga làm trưởng đoàn. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan trong tỉnh.  

Ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trò chuyện thân mật cùng ông Vũ Khắc Nguyên – Trưởng Ban Hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga

Tại buổi gặp, ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành đã giới thiệu tổng quan về tỉnh Đắk Lắk và những tiềm năng, lợi thế của tỉnh, các lĩnh vực đang được tỉnh mời gọi đầu tư, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc thu hút đầu tư vào các mặt hàng nông sản thế mạnh của địa phương như cà phê, ca cao, cây ăn quả… 

Phát biểu tại buổi gặp, ông Vũ Khắc Nguyên – Trưởng Ban Hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của tỉnh Đắk Lắk dành cho đoàn, đồng thời chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu mà tỉnh Đắk Lắk nói chung và ngành nông nghiệp Đắk Lắk nói riêng đã đạt được trong thời gian qua. Ông Vũ Khắc Nguyên cho biết, nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Đắk Lắk, Ban Hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga đã giới thiệu, kêu gọi một số doanh nghiệp lớn của Nga và Việt Nam đến tìm hiểu, hợp tác, đầu tư xây dựng nhà máy chế biến nông sản, cung cấp công nghệ hiện đại nhằm phát triển những sản phẩm nông nghiệp có năng suất, chất lượng cao. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng mong muốn hỗ trợ tỉnh Đắk Lắk quảng bá thông tin về Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 tại các thành phố lớn của Việt Nam và Liên bang Nga như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Moskva, Vladivostok…  

Đoàn công tác của Ban Hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Đắk Lắk cam kết sẽ có các chính sách ưu đãi, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh tại tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao đề xuất của các doanh nghiệp về việc hỗ trợ tỉnh xây dựng nhà máy chế biến nông sản, đồng thời đề nghị các sở, ngành liên quan của tỉnh chủ động phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể trong việc tiếp nhận công nghệ, máy móc sản xuất, chế biến nông sản nhằm triển khai hiệu quả trong thời gian tới.  

Ông Vũ Khắc Nguyên – Trưởng Ban Hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga tặng quà lưu niệm cho ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng gửi lời mời ông Vũ Khắc Nguyên – Trưởng Ban Hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga cùng các thành viên đoàn công tác đến tham dự các hoạt động đặc sắc của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 sẽ được tổ chức vào đầu tháng 3/2019.

Minh Huệ - https://daklak.gov.vn/

HỘI DOANH NHÂN TRẺ TỈNH LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN CÔNG TÁC TỈNH JEOLLABUK - HÀN QUỐC

Ngày 28/11, Đoàn công tác của tỉnh Jeollabuk - Hàn Quốc làm việc với Hội Doanh nhân trẻ về một số chương trình hợp tác giữa hai tỉnh trong các lĩnh vực nông nghiệp; văn hóa- du lịch; công thương; giáo dục; cơ khí; đào tạo nghề và ngành hàng cà phê.

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Phạm Đông Thanh trao đổi với đoàn tại buổi làm việc

Jeollabuk là tỉnh phía Tây Nam của Hàn Quốc với diện tích khoảng 8.066,8 km², dân số 1,87 triệu người, có thế mạnh về nông-công nghiệp, chế biến thực phẩm, điều này rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và các tiềm năng nông nghiệp của tỉnh Đắk Lăk.

Chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi làm việc thành viên của Hội doanh nhân trẻ đã giới thiệu tới đoàn các lĩnh vực đang hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời mong muốn được hợp tác với Hàn Quốc trong các lĩnh vực như xuất khẩu cà phê, mật ong, nông sản,  vận tải, xây dựng, du lịch, đồng thời mời đoàn và các nhà đầu tư Hàn Quốc đến tham dự Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 sắp diễn ra ở Đắk Lắk.

Đại diện Hàn Quốc phát biểu tại buổi làm việc

Phía đoàn Hàn Quốc bày tỏ mong muốn được hợp tác với tỉnh Đắk Lắk trên nhiều lĩnh vực và hứa sẽ tìm các đối tác, nhà đầu tư có tiềm năng quan tâm đến thế mạnh của Đắk Lắk để kết nối đầu tư giữa hai tỉnh

Trong những ngày ở Đắk Lắk, đoàn sẽ đến thăm một số doanh nghiệp và showroom trưng bày giới thiệu sản phẩm của địa phương.

Hồng Mong - https://daklak.gov.vn/

UBND TỈNH TIẾP ĐOÀN TỔNG GIÁM MỤC MAREK ZALEWSKI - ĐẶC PHÁI VIÊN KHÔNG THƯỜNG TRÚ CỦA VATICAN TẠI VIỆT NAM ĐẾN CHÀO XÃ GIAO

Sáng 28/11, UBND tỉnh đã tổ chức buổi tiếp Đoàn Tổng Giám mục Marek Zalewski – Đặc phái viên không thường trú của Vatican tại Việt Nam đến chào xã giao.  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh chủ trì buổi tiếp. Tham dự buổi tiếp còn có đại diện một số sở, ngành liên quan của tỉnh.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Trao đổi tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh thay mặt lãnh đạo tỉnh chào mừng Tổng Giám mục Marek Zalewski – Đặc phái viên không thường trú của Vatican tại Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại tỉnh, đồng thời chia sẻ một số thông tin về tình hình kinh tế, xã hội của Đắk Lắk.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Đắk Lắk có nền văn hóa rất đa dạng với sự có mặt của 47 dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn. Những năm gần đây, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có những bước phát triển đáng kể, đời sống của người dân trên địa bàn được nâng cao về mọi mặt. Riêng trong năm 2018, đến nay, Đắk Lắk đã hoàn thành 17/18 chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo kế hoạch đã đề ra. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền và các tôn giáo nói chung và Công giáo nói riêng trên địa bàn thời gian qua là rất tốt đẹp. Cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các hoạt động sinh hoạt tôn giáo hợp pháp. Đại đa số bà con tín đồ tuân thủ pháp luật, sống “Tốt đời – Đẹp đạo”, có những đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của tỉnh.

Phát biểu tại buổi tiếp, Tổng Giám mục Marek Zalewski đã gửi lời chào của Giáo hoàng Phanxicô đến lãnh đạo tỉnh, đồng thời cảm ơn UBND tỉnh, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho chuyến thăm và làm việc đầu tiên của ông tại Đắk Lắk. Tổng Giám mục cũng cho biết, trong những ngày đến thăm Giáo phận Ban Mê Thuột, ông rất vui mừng khi thấy đời sống của đồng bào giáo dân tốt đẹp và ổn định.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở HĐND và UBND tỉnh Đắk Lắk.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh và Tổng Giám mục Marek Zalewski cùng thống nhất quan điểm tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa tôn giáo và Nhà nước để đồng bào công giáo có cuộc sống tốt đẹp hơn nữa và đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tuấn Hải - https://daklak.gov.vn/

Additional information