HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - CAMPUCHIA TỈNH ĐẮK LẮK GIAO BAN CÁC CẤP HỘI LẦN THỨ 3 NĂM 2020

Vừa qua, tại huyện Buôn Đôn, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội nghị Giao ban các cấp Hội lần thứ 3 năm 2020 nhằm đánh giá kết hoạt động công tác của các cấp Hội 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.


Các đại biểu tham dự Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nhiều của dịch bệnh Covid–19, nhưng các cấp Hội đã triển khai hoạt động Hội đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, các cấp Hội đã phối hợp với chính quyền các cấp và các đơn vị có liên quan lồng ghép tổ chức được 420 buổi tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác đối ngoại, tuyên truyền về mối quan hệ Việt Nam – Campuchia, về công tác phân giới, cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia, các Hiệp ước, hiệp định, tuyên bố chung giữa hai nước và các văn bản có liên quan, thu hút hơn 15.000 lượt người tham gia.

Qua công tác tuyên truyền, cán bộ, hội viên và nhân dân, nhất là nhân dân khu vực biên giới đã tích cực hưởng ứng tham gia xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh, hoà bình, hữu nghị. Bên cạnh đó, Liên Chi hội Bộ đội Biên phòng tỉnh đã hỗ trợ các đồn cảnh sát bảo vệ biên giới của Campuchia về lương thực, thực phẩm với tổng trị giá 40 triệu đồng; hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, vật tư y tế cho lực lượng vũ trang tỉnh Moldukiri (Campuchia) phòng chống dịch Covid-19 trị giá 854 triệu đồng; vận động cán bộ, hội viên xây dựng quỹ được hơn 160 triệu đồng để cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay phát triển kinh tế.

Trong 6 tháng cuối năm 2020, các cấp Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Đắk Lắk xác định sẽ tiếp tục tuyên truyền đến hội viên và nhân dân nắm vững quan điểm, đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác đối nội, đối ngoại; tăng cường công tác kết nghĩa giữa hai bên biên giới; thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân, đối ngoại biên phòng, góp phần giữ gìn và phát huy mối quan hệ truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Moldukiri.

Quốc An - https://daklak.gov.vn/

HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ HỢP TÁC CÔNG TƯ (PPP) TRONG HOẠT ĐỘNG KHUYẾN NÔNG

Ngày 19/6, tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Hội thảo quốc tế về hợp tác công tư (PPP) trong hoạt động khuyến nông.

Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu đến từ khối các đơn vị công, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, các tổ chức, dự án quốc tế, các hiệp hội đoàn thể tham gia công tác khuyến nông.

Ông Lê Quốc Thanh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Lê Quốc Thanh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG)  cho biết, trong chiến lược phát triển nông nghiệp đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Chính phủ Việt Nam coi nông nghiệp là một mục tiêu quan trọng, đặt nông nghiệp làm động lực cho phát triển bền vững kinh tế xã hội, điều đó đòi hỏi ngành phải huy động và sử dụng hiệu quả hơn lượng vốn đầu tư lớn từ Nhà nước và toàn xã hội. Vì vậy, khuyến khích đầu tư tư nhân thông qua cơ chế hợp tác công tư (PPP) là một giải pháp hữu hiệu để giải quyết những khó khăn mà ngành nông nghiệp đang và sẽ phải đối mặt.

Quang cảnh Hội thảo

Trong 10 năm qua, Việt Nam đã thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Nhà nước với khối tư nhân thông qua các Nhóm công tác Đối tác công tư (PPP) ngành hàng trong Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững các PPP ngành hàng cà phê, chè, rau quả, thủy sản, lúa gạo... Tuy nhiên, hoạt động PPP thời gian qua còn một số điểm hạn chế: Chưa có cơ chế phối hợp, hợp tác PPP chính thức; thiếu sự điều phối giữa các bên tham gia. Việc phối hợp yếu dẫn tới khó khăn cho nông dân trong việc tiếp nhận hỗ trợ từ bên ngoài, cũng như sự tham gia của doanh nghiệp và người sản xuất còn hạn chế.

Những chính sách hỗ trợ và ưu đãi chưa thực hiện tốt, chủ yếu là do thiếu nguồn lực và quy trình thủ tục còn phức tạp. Mặt khác, còn nhiều vướng mắc trong liên doanh liên kết giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước và bản thân người nông dân. Theo Ngân hàng Thế giới, tỉ lệ doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam hiện còn thấp (khoảng 3 – 4%) và hình thức PPP trong nông nghiệp khai thác thiếu hiệu quả...

Đại biểu trình bày tham luận

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày bản dự thảo nguyên tắc hợp tác PPP trong hoạt động khuyến nông; Giới thiệu Dự án hợp tác công tư (PPP) về sử dụng vật tư nông nghiệp có trách nhiệm trong sản xuất cà phê bền vững; chia sẽ những kinh nghiệm của tập đoàn Nestle trong hợp tác công tư (PPP); chia sẻ kết quả thực tiễn triển khai mô hình hợp tác công tư (PPP) tại Đăk Lăk...

Ký các biên bản ghi nhớ hợp tác

Với mong muốn phát huy tối đa tiềm lực ở hai khối công – tư, tạo sức mạnh tổng hợp góp phần vào quá trình đổi mới hệ thống khuyến nông, tại Hội thảo, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã ký các biên bản ghi nhớ hợp tác với UN women, Trung tâm Phát triển Cộng đồng (CDC) và Diễn đàn Cà phê Toàn cầu (GCP).

Bá Lục - https://daklak.gov.vn/

KẾT QUẢ CÔNG TÁC ĐỐI NGOẠI 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2020 CỦA SỞ LAO ĐỘNG, THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

Kết quả triển khai các hoạt động đối ngoại với tỉnh Mondulkiri – Vương quốc Campuchia: Kết quả triển khai trong việc quy tập hài cốt liệt sĩ: Trong mùa khô 2019 - 2020 đội K51 của tỉnh đã tìm kiếm khảo sát, cất bốc hồi hương hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Campuchia về nước 13 hài cốt, nâng tổng số hài cốt được quy tập hồi hương từ năm 2001 đến nay 682 hài cốt liệt sĩ. Trên cơ sở đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng Kế hoạch tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng các hài cốt liệt sĩ được trang nghiêm, chu đáo.

Ảnh minh họa

Kết quả thực hiện dự án viện trợ Tổ chức phi chính phủ nước ngoài:  Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã tiếp nhận 03 dự án viện trợ với tổng kinh phí: 1.259.800.000; Phối hợp Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Ban trị sự Thiền Tông Taego trao tặng 39 xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Cư Mgar, Buôn Ma Thuột, Buôn Đôn, kinh phí 50.000.000 đồng;  Hỗ trợ trang thiết bị đồ chơi, trang trí tranh vẽ tường cho trẻ em tự kỷ tại phòng Tâm vận động - Trung tâm hỗ trợ hòa nhập trẻ khuyết tật, với kinh phí 120.000.000 đồng. Nguồn kinh phí do Trung tâm hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk (Hàn quốc) tài trợ; Triển khai các nội dung của dự án: “Nâng cao nhận thức và hỗ trợ can thiệp cho trẻ em bị rối loạn phổ tự kỷ” năm 2020 do Trung tâm hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc) tài trợ. Tư vấn, đánh giá mức độ can thiệp cho 100 trẻ em bị rối loạn phổ tự kỷ. Tập huấn kỹ năng chăm sóc trẻ tự kỷ cho 100 phụ huynh. Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh đã tiếp nhận 01 dự án của tổ chức Kinderhilfe Hyvong Vietnam e.V - Cộng hòa Liên bang Đức với kinh phí năm 2020 là 475.100.000 đồng, đã nhận được đợt 1 là 231.700.000 đồng, giải ngân được 89.100.000 đồng. Hỗ trợ cho các cháu mồ côi và một số viên chức, nhân viên của Trung tâm nhằm góp phần vào việc chăm sóc, nuôi dưỡng, học tập, sinh hoạt hằng ngày của các cháu mồ côi được tốt hơn và cải thiện cuộc sống của một số viên chức, nhân viên.

Trong 6 tháng cuối năm 2020: Hai Ban chuyên trách và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk với Tỉnh đội Mondulkiri tiếp tục có phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi để đội K51 của tỉnh Đắk Lắk tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm khảo sát, cất bốc hồi hương hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Campuchia về nước; tiếp tục tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để vận động cung cấp thông tin mộ liệt sĩ hy sinh tại Campuchia. Tiếp tục kêu gọi Tổ chức Kinderhilfe Hyvong Vietnam e.V - Cộng hòa liên bang Đức viện trợ cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh để hỗ trợ trẻ em mồ côi, trẻ khuyết tật và cán bộ, nhân viên tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.Triển khai thực hiện dự án Phẫu thuật cho trẻ em bị dị tật môi, vòm miệng và nha khoa cộng đồng tại Đắk Lắk năm 2020 của tổ chức Operation Smile (Mỹ). Phối hợp với tổ chức Children Action (Thuỵ Sỹ) tổ chức khám sàng lọc dị tật vận động cho trẻ em tại các huyện, thị xã, thành phố.

Hồng Mong - https://daklak.gov.vn/

ĐẮK LẮK HỖ TRỢ BỐN TỈNH NAM LÀO KINH PHÍ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tại Cửa khẩu quốc tế Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum), Đoàn công tác của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk do Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh làm trưởng đoàn đã đến trao tặng kinh phí hỗ trợ mua trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho bốn tỉnh Nam Lào (Sekong, Champasak, Salavan và Attapư).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh cùng Đoàn công tác tiếp đón lãnh đạo các tỉnh Nam Lào.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh đã trao số tiền 800 triệu đồng cho đại diện lãnh đạo bốn tỉnh Nam Lào (200 triệu đồng/tỉnh) nhằm hỗ trợ các tỉnh này mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế và thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh cho biết, thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại lớn về người và làm cho kinh tế các quốc gia bị suy giảm nghiêm trọng. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Lào và Việt Nam cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp khó lường. Với truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung và tỉnh Đắk Lắk với bốn tỉnh Nam Lào nói riêng, trong nhiều năm qua, tỉnh Đắk Lắk luôn kề vai sát cánh, chia ngọt sẻ bùi với các tỉnh bạn, giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn thử thách. Trong đại dịch Covid-19, Chính phủ và nhân dân Việt Nam nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng luôn mong muốn giúp đỡ, hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Lào phòng, chống dịch bệnh. Bởi vậy, món quà được trao tặng lần này tuy không lớn, nhưng thể hiện tấm lòng chân thành của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Lắk gửi đến nhân dân bốn tỉnh Nam Lào, với mong muốn các tỉnh sẽ quyết tâm vượt qua khó khăn, chiến thắng đại dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường và tạo điều kiện để các bên thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời mong rằng Việt Nam và Lào cũng như Đắk Lắk và các tỉnh Nam Lào tiếp tục phát huy truyền thống, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk H'Yim Kđoh trao tượng trưng số tiền hỗ trợ cho đại diện lãnh đạo bốn tỉnh Nam Lào

Thay mặt bốn tỉnh Nam Lào, đồng chí Phonesamay Mienglavan - Phó Bí thư, Phó Tỉnh trưởng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam tỉnh Attapư đã cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng đã hỗ trợ về cả vật chất, thiết bị y tế, cho đến việc chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt là khi Lào gặp khó khăn trong việc tìm mua các trang thiết bị y tế và kinh nghiệm trong chống dịch, Chính phủ và nhân dân Việt Nam dù còn nhiều thiếu thốn và khó khăn vẫn hỗ trợ và cung cấp số lượng vật dụng, thiết bị y tế cơ bản để giúp Lào phòng, chống dịch… Đồng thời cam kết sẽ sử dụng các vật tư, thiết bị y tế được hỗ trợ một cách hiệu quả, hữu ích nhất trong công cuộc phòng, chống Covid-19 để góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đại diện các tỉnh Nam Lào trao tặng Bằng khen cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Nhân dịp này, hai tỉnh Champasac, Attapư đã trao Bằng khen tặng tỉnh Đắk Lắk nhằm cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Anh Dũng

Additional information