UBND TỈNH LÀM VIỆC VỚI ĐẠI DIỆN CƠ QUAN THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ CHÍNH PHỦ ÚC

Sáng 18/6, đại diện Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Úc (Austrade) do ông Shannon Leahy, Tham tán thương mại Úc tại Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh để giới thiệu về năng lực của các doanh nghiệp Úc trong ngành điện và năng lượng tái tạo, tìm hiểu môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác trong tương lai. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các Sở, ngành liên quan.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà đã thông tin một số thành tựu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, tiềm năng, thế mạnh, môi trường đầu tư của tỉnh; các dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn và mong muốn sự hợp tác, đầu tư đến từ nước Úc.

 

Lãnh đạo UBND tỉnh tặng quà cho ông Shannon Leahy, Tham tán thương mại Úc

 

Theo đó, ngoài các sản phẩm nông nghiệp chủ lực như cà phê, ca cao, tiêu, ong mật… thì tỉnh Đắk Lắk còn có nhiều tiềm năng để triển khai phát triển các dự án năng lượng tái tạo. Đặc biệt, tỉnh đã đồng ý chủ trương cho 16 nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, khảo sát đo gió để lập 18 dự án điện gió. Ngoài ra, các địa phương của tỉnh như Ea Súp, Buôn Đôn, Krông Bông, Ea H’leo… còn có nhiều tiềm năng để phát triển điện mặt trời. Tính đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã chấp thuận cho 21 nhà đầu tư triển khai khảo sát, lập 24 dự án nhà máy điện mặt trời với tổng công suất khoảng 2.500MWp.

Dành nhiều sự quan tâm về vấn đề phát triển năng lượng tái tạo, du lịch của tỉnh, ông Shannon Leahy  cho rằng, Đắk Lắk có rất nhiều tiềm năng và sẽ thành công nếu đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo cũng như các loại hình dịch vụ du lịch. Ông cũng tìm hiểu về môi trường đầu tư, các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư của tỉnh, nhất là ở lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, công nghiệp. Ông hy vọng dịp đến thăm lần này sẽ đặt mối quan hệ để các doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư của nước Úc đến hợp tác, tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng.

Trong khuôn khổ của chuyến đi lần này, đoàn cũng sẽ đến tham quan, đi thực tế một số dự án đã được cấp phép đầu tư trong quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

 

Kim Bảo - https://daklak.gov.vn/

ĐẮK LẮK HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ YOGA LẦN THỨ 5 NĂM 2019

Sáng 16/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, Sở Ngoại vụ phối hợp với Công ty TNHHcà phê Ngon tổ chức biểu diễn Yoga nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 5 năm 2019. Tham dự có ông Jivan Kanpa – Quyền Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo các đơn vị và hội viên các câu lạc bộ Yoga trong tỉnh. Đây là hoạt động nhằm triển khai Kế hoạch Ngoại giao Văn hóa năm 2019 của tỉnh và truyền tải lợi ích của việc tập luyện Yoga đến với cộng đồng.

Ban Tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các câu lạc bộ tham gia

Tại đây, các đại biểu và các hội viên đã cùng tham gia thực hành biểu diễn các bài tập: Thiền định- hít thở khí trời; Khởi động chuỗi bài tập “Chào mặt trời”; chuỗi 5 thức suối nguồn tươi trẻ; bài biểu diễn Yoga tập thể.

Đông đảo hội viên của các Câu lạc bộ Yoga trong tỉnh tham gia hưởng ứng

Thông qua sự kiện này, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM mong muốn tiếp tục phát triển phong trào tập Yoga - một nét văn hóa đặc trưng của Ấn Độ, đồng thời khuyến khích lối sống lành mạnh cũng như thắt chặt hơn quan hệ ngoại giao hai nước Việt - Ấn và tình cảm người dân Đắk Lắk với các bạn bè quốc tế.


Các huấn luận viên tham gia biểu diễn

Được biết, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ sẽ đồng thời tổ chức sự kiện Ngày Quốc tế Yoga tại 10 tỉnh/thành phố gồm: tỉnh Khánh Hòa vào ngày 15-6; tỉnh Đắk Lắk vào ngày 16-6; tỉnh Tiền Giang vào ngày 21-6; Hà Nội, TP. Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Phúc vào ngày 22-6; tỉnh Sóc Trăng vào ngày 23-6; TP.HCM vào ngày 29-6; TP. Đà Nẵng vào ngày 30-6 và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào ngày 6-7.

Khởi động chuỗi bài tập “Chào mặt trời”


Và cùng biểu diễn Yoga tập thể

Ngày 11-12-2014, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết A/Res/69/131 công bố ngày 21-6 là Ngày Quốc tế Yoga. Nghị quyết này nhận được sự chấp thuận của 177 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đến nay đã có hàng triệu người trên thế giới đã tập luyện Yoga vì những lợi ích sức khỏe mà Yoga mang lại.

Tại Việt Nam, Yoga đã ngày càng trở nên phổ biến và đặc biệt là sự hưởng ứng mạnh mẽ của người dân Việt Nam trong sự kiện Ngày Quốc tế Yoga, góp phần thắt chặt hơn tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Kim Bảo - https://daklak.gov.vn/

LÃNH ĐẠO UBND TỈNH TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI TỔ CHỨC ACTION AID

Chiều 04/6, ông Jagat Ballav Pattanaik- Giám đốc Tổ chức Action Aid khu vực Châu Á và các thành viên đã đến chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh và thảo luận một số chương trình hợp tác trong thời gian tới. Tham dự buổi tiếp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh, lãnh đạo Sở, ngành UBND huyện Krông Bông.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Tại buổi gặp gỡ, đại diện Tổ chức Action Aid đã giới thiệu về quy mô, lĩnh vực hoạt động và những dự án đã triển khai thời gian qua, đặc biệt là lĩnh vực tiếp tục ưu tiên hợp tác về nông nghiệp bền vững; giảm rủi ro về thiên tai, giải quyết sinh kế; chăm sóc sức khỏe cho người dân ở vùng khó khăn.

Ông Jagat Ballav Pattanaik- Giám đốc Tổ chức Action Aid khu vực Châu Á phát biểu tại buổi làm việc

Thời gian qua, Tổ chức Action Aid đã tài trợ cho tỉnh nhiều dự án triển khai trên địa bàn như: Dự án khuyến khích người dân tham gia cải thiện quản trị rừng và giảm nghèo Việt Nam (PGF); Dự án tổ chức xã hội thúc đẩy cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và thanh niên dân tộc thiểu số (EC4).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh đánh giá cao vai trò của Tổ chức Action Aid đóng góp cho tỉnh trong việc triển khai các dự án hiệu quả trong thời gian qua. Để tạo tiền đề cho hợp tác lâu dài, tỉnh Đắk Lắk sẽ tiếp tục hỗ trợ tối đa về thủ tục và điều kiện liên quan để triển khai dự án hỗ trợ như đề xuất từ phía Action Aid.

Lãnh đạo tỉnh và Tổ chức Action Aid cùng chụp hình lưu niệm

Kiến nghị tại buổi làm việc, tỉnh Đắk Lắk đề xuất Tổ chức Action Aid tiếp tục mở rộng về địa bàn và lĩnh vực tài trợ như: Dịch vụ công, ứng dụng xây dựng thành phố thông minh, hỗ trợ phụ nữ vùng khó khăn.

Phía Tổ chức Action Aid cũng mong muốn tỉnh tiếp tục hỗ trợ thủ tục pháp lý liên quan, chủ động đề xuất các chương trình tài trợ ưu tiên phù hợp nhu cầu của tỉnh; tháo gỡ vướng mắc khi triển khai dự án, khung thời gian triển khai; tăng cường tham vấn với chính quyền cấp huyện; các Sở, ngành liên quan để dự án triển khai hiệu quả.

Theo đánh giá của tỉnh, Dự án khuyến khích người dân tham gia cải thiện quản trị rừng và giảm nghèo Việt Nam (PFG) triển khai từ tháng 06/2015 đến 08/2017, tổng mức tài trợ hơn 1,5 tỷ đồng. Người dân tham gia dự án tại huyện Krông Bông đã tiếp cận nguồn thông tin liên quan đến rừng thông qua hệ thống FORMIS, liên kết sản xuất, giúp nhiều hộ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang trồng rừng. Hỗ trợ thành lập 01 hợp tác xã về lâm nghiệp Hoàng Lâm; 2 mô hình trồng dứa và đinh lăng cho người dân xã Hòa Lễ.

Đối với Dự án EC4, với tổng giá trị dự án khoảng trên 1,5 tỷ đồng, triển khai từ tháng 12/2017 đến tháng 12/2021 tại huyện Krông Bông. Theo đánh giá bước đầu, dự án đã tạo tiền đề cho nâng cao năng lực cho đội ngũ y tế, trạm xá, cộng tác viên y tế, dân số; chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục. Hiện đã có 16 nhóm phát triển cộng đồng địa phương được thành lập và củng cố trong năm thứ nhất; phấn đấu 60% dân số (23.289 người) của 03 xã Dang Kang, Hòa Phong, Khuê Ngọc Điền được tiếp cận truyền thông; 80% tổ chức chính trị- xã hội xây dựng chiến lược về chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục. Thời gian tiếp theo, Dự án sẽ tiếp tục xây dựng Phòng khám sản – nhi cho Bệnh viên đa khoa huyện Krông Bông do Qũy trẻ em Hàn Quốc tài trợ thông qua Action Aid Việt Nam.

Kim Bảo - https://daklak.gov.vn/

HỘI NGHỊ TẬP HUẤN CÔNG TÁC THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI NĂM 2019

Ngày 28-5, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại năm 2019.
 
Tham dự lớp tập huấn có lãnh đạo các cơ quan thành viên trong Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại tỉnh; chuyên viên phụ trách công tác thông tin đối ngoại của các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh, truyền hình 15 huyện, thị xã, thành phố.
 
a
Tiến sĩ Phan Anh Sơn phổ biến các nội dung tại hội nghị tập huấn.
 
Các đại biểu đã được nghe Tiến sĩ Phan Anh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Trưởng Ban điều phối viện trợ nhân dân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quốc tế và đối ngoại nhân dân Việt Nam giới thiệu một số nội dung: Khái quát tình hình thế giới và khu vực năm 2019; Cộng đồng chung ASEAN sau 3 năm; Điều chỉnh chiến lược nước lớn; Sáng kiến Vành đai con đường Trung Quốc sau 5 năm thực hiện; Kế hoạch “Made in China 2015"; Trung Quốc sau Đại hội XIX; Nước Mỹ dưới thời tổng thống Donald Trump; Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở rộng.
 
c
Các đại biểu dự tập huấn.
 
Hội nghị nhằm giúp đội ngũ những người làm công tác thông tin đối ngoại nắm chắc những diễn biến, tình hình thế giới và khu vực, từ đó trên cơ sở những quan điểm, đường lối của Đảng và Nhà nước tham mưu, xây dựng nội dung, kế hoạch liên quan đến hoạt động đối ngoại sát với tình hình địa phương, đơn vị để triển khai thực hiện hiệu quả, chất lượng, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam nói chung, Đắk Lắk nói riêng trên trường quốc tế, khu vực.
 
Đăng Triều - http://baodaklak.vn/

Additional information