ĐẮK LẮK HƯỞNG ỨNG NGÀY VOI THẾ GIỚI 12/8

Sáng 10/8, Trung tâm Bảo tồn voi phối hợp với Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk và Tổ chức động vật Châu Á khai mạc Triển lãm tranh “Những bạn voi hạnh phúc” nhằm kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho loài voi ở Việt Nam. Hơn 100 em thiếu nhi trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột đã đến tham quan và vẽ tranh hưởng ứng.

Các em thiếu nhi tham quan Triển lãm

Triển lãm trưng bày gần 40 bức tranh đạt giải trong Cuộc thi vẽ tranh được tổ chức cho các em từ lớp 2 đến 5 tại một số trường tiểu học trên địa bàn các xã Krông Ana, Ea Huar, Ea Wer và Tân Hòa thuộc huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Các tác phẩm đã tái hiện sự hiểu biết của các em về các loài voi ở Việt Nam, tình yêu với Voi - Một biểu tượng văn hóa gắn liền với huyện Buôn Đôn.

Tham gia ghép hình về chủ đề “Những bạn voi hạnh phúc”

Tại đây, hơn 100 em thiếu nhi đã cùng tham gia ghép hình voi, tô màu tranh về voi và thi vẽ tranh trong vòng 120 phút. Dự kiến Ban Tổ chức sẽ chấm và trao giải cho 05 tác phẩm xuất sắc.

Cuộc sống của loài voi được tái hiện bởi các em học sinh huyện Buôn Đôn

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng đã giới thiệu về mô hình thân thiện với voi, Tour du lịch trải nghiệm cùng voi tại Vườn Quốc gia Yok Đôn; Cuộc thi vẽ tranh, thiết kế tranh về việc sử dụng động vật trong lễ hội 2019.

 

Các em thiếu nhi tham gia cuộc thi vẽ tranh về voi

Được biết, cùng với Triển lãm, Trung tâm Bảo tồn voi sẽ tổ chức hoạt động tiệc Buffet cho voi nhà ở huyện Lắk (11/8) và Buôn Đôn (12/8) qua đó nhằm truyền thông cách chăm sóc voi đến các chủ voi, nài voi và người dân tại địa phương.

Ban Tổ chức cùng chụp hình hưởng ứng tại Triển lãm

Theo số liệu của ngành chức năng, năm 1980 tỉnh Đắk Lắk có hơn 500 con voi nhà khỏe mạnh, nhưng nay chỉ còn khoảng 40 con già yếu, khả năng sinh sản kém do phải lao động cật lực, ăn uống kém. Thông qua các hoạt động này, Ban Tổ chức mong muốn gửi đi thông điệp kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bảo vệ, đóng góp cho cuộc sống tốt đẹp hơn cho loài voi; bảo vệ rừng- ngôi nhà của voi và các loài động vật khác, không sử dụng các sản phẩm từ voi, không cưỡi voi, không xem xiếc thú,…

Chụp hình và cùng gửi đi thông điệp “Voi cần cuộc sống tốt đẹp hơn”

Ngày voi thế giới là một sự kiện hàng năm của quốc tế (ngày 12 tháng 8) được thành lập năm 2011 bởi hai nhà làm phim Canada Patricia Sims và Michael Clark của hãng phim Canazwest, Sivaporn Dardarananda và Tổng Thư ký Quỹ Phục hồi voi ở Thái Lan nhằm mục đích bảo tồn và bảo vệ loài voi trên thế giới. Lễ kỷ niệm chính thức được Patricia Sims và Quỹ Phục hồi voi Thái Lan tổ chức vào ngày 12 tháng 8 năm 2012. Kể từ đó, Patricia Sims tiếp tục điều hành và chỉ đạo Ngày voi Thế giới, hiện đang được hỗ trợ bởi hơn 65 Tổ chức động vật hoang dã và nhiều cá nhân ở các quốc gia trên toàn cầu.

Kim Bảo

KHỞI ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH SẢN XUẤT KẾT HỢP VỚI BẢO TỒN TÀI NGUYÊN VÀ AN SINH XÃ HỘI TẠI HUYỆN KRÔNG NĂNG

Sáng 06/8, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững IDH tổ chức họp Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình sản xuất kết hợp với bảo tồn tài nguyên và an sinh xã hội (Chương trình PPI). Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Y Giang Gry Niê Knơng chủ trì hội nghị. Tham dự cuộc họp còn có lãnh đạo Sở, ngành, UBND huyện Krông Năng, đại diện tổ chức IDH, doanh nghiệp liên quan.

 

 

 

 

UBND huyện Krông Năng và Công ty cà phê Simexco ký kết triển khai chương trình

Chương trình PPI là một cách tiếp cận mới được IDH phát triển ở những khu vực địa lý khác nhau để cân bằng giữa các hoạt động phát triển kinh tế, an sinh xã hội và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Tại Việt Nam, Chương trình sẽ được triển khai thí điểm ở huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk và huyện Di Linh, Lạc Dương tỉnh Lâm Đồng.

 

 

 

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu tại cuộc họp

Đối với huyện Krông Năng, Chương trình PPI triển khai thực hiện thí điểm tại huyện hướng tới xây dựng vùng cảnh quan cà phê bền vững trên tổng diện tích 5.200 ha với sự tham gia của 4.000 nông hộ ở 3 xã Ea Tân, Ea Toh và Dlie Ya; trong đó, có 3.720 ha cà phê và 1.480 ha tiêu và cây ăn trái. Các hoạt động chính trong Chương trình gồm: xây dựng mô hình cụm cảnh quan cà phê bền vững với diện tích rộng 440 ha; tái cấu trúc chuỗi cung ứng vật tự vào (cây giống, phân bón và thuốc BVTV); xây dựng mô hình dịch vụ nông nghiệp, tư vấn phân tích đất và sử dụng hóa chất nông nghiệp; thành lập và nâng cao năng lực của các Hợp tác xã và Học tập sáng tạo thông qua tập huấn nông dân chia sẻ mô hình ứng dụng công nghệ và sáng kiến mới.

 Mục tiêu hướng tới năm 2025 là 100% cà phê sản xuất ra đạt tiêu chuẩn bền vững được thị trường đón nhận, giảm lượng nước tưới sử dụng 25%, giảm lượng sử dụng hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật 15% và tăng thu nhập của nông dân trồng cà phê 30%. Chương trình được thực hiện thông qua hợp tác công – tư, có sự tham gia của chính quyền địa phương, UBND huyện Krông Năng và các xã, IDH, nhà rang xay cà phê toàn cầu JDE, dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững, Công ty Simexco, ngân hàng, công ty cung ứng vật tư đầu vào.

 

 

 

 

Ông Phạm Công Trí, Viện Khoa học Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên trình bày về phương pháp tiếp cận của chương trình

Riêng tiếp cận cụm cảnh quan là một sáng kiến do IDH khởi xướng đã thí điểm xây dựng năm 2018 ở HTX Ea Tân, Krông Năng. Theo đó, cụm cảnh quan là một khu vực, vùng trồng cà phê diện tích liền kề được xác định bởi ranh giới, bao gồm yếu tố địa lý/địa hình, nguồn nước, độ che phủ thảm thực vật, khí hậu/thời tiết và các yếu tố tác động bởi con người thông qua chuỗi các hoạt động can thiệp và các hoạt động văn hóa xã hội, sinh hoạt hằng ngày của con người trong cụm cảnh quan,..Cà phê cảnh quan hướng tới tiêu chí gồm: Tính đa dạng sinh học trong canh tác sản xuất cà phê, bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên, sinh kế bền vững.

 

 

 

 

Các bên liên quan cùng tham gia buổi ký kết triển khai Chương trình PPI tại Đắk Lắk

Tại cuộc họp, đại diện các bên liên quan đã cùng tham gia ký kết biên bản ghi  nhớ triển khai chương trình sản xuất kết hợp với bảo tồn nguồn tài nguyên và an sinh xã hội tại tỉnh Đắk Lắk; UBND huyện Krông Năng và Công ty Simexco đã ký kết cam kết triển khai dự án.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng đánh giá cao sự nỗ lực của các bên liên quan và UBND huyện Krông Năng trong việc khởi động chương trình này. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, ngành cà phê đang đối mặt với nhiều thách thức về chi phí sản xuất gia tăng, giá thành bán ra thấp.

 Việc thí điểm triển khai Chương trình PPI ở Đắk Lắk không chỉ cho phép người dân giảm lượng sử dụng nước và hóa chất nông nghiệp, từ đó giảm chi phí sản xuất; hơn thế nữa, còn hỗ trợ nông dân bảo tồn tài nguyên đất, nước cũng như tăng hiệu quả sản xuất, giúp nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế xã hội bền vững, bảo vệ tài nguyên rừng. Để việc triển khai thực hiện Chương trình có hiệu quả, đồng chí lưu ý các đơn vị liên quan cần phối hợp, vào cuộc đồng bộ, thống nhất; tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của bà con nông dân tham gia vào Chương trình từ đó thay đổi thói quen canh tác, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm để dần nhân rộng Chương trình ở các địa phương khác trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững IDH do Chính phủ Hà Lan, Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển tài trợ, được thành lập 2008. Tính đến nay, tổ chức IDH đã triển khai các hoạt động trên 30 quốc gia vùng/lãnh thổ trên 3 Châu lục, với vai trò điều phối và đồng tài trợ. Hoạt động của IDH bao gồm 12 chương trình ngành hàng và chương trình cảnh quan bền vững. Trong đó Chương trình cảnh quan bền vững (ISLA) đã bắt đầu triển khai từ năm 2014 ở Tây Nguyên, Việt Nam. Mục tiêu chính của ISLA là giải quyết các vấn đề bền vững cấp vùng thông qua việc kết nối các đối tác công tư liên quan trong khu vực để tiến hành giải pháp can thiệp.

 

Kim Bảo

ĐOÀN CÔNG TÁC THÀNH PHỐ NON SAN HÀN QUỐC, TỈNH CHUNGCHEONAM, HÀN QUỐC THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Đoàn công tác của thành phố Non San, tỉnh ChungCheonam,Hàn Quốc do ông Yeon Jeong Ku, Cố vấn cao cấp quan hệ Quốc tế, thành phố Non San làm trưởng đoàn vừa có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo thành phố Buôn Ma Thuột nhằm tìm hiểu giao lưu, trao đổi, hợp tác và thiết lập quan hệ hữu nghị giữa hai Thành phố.

Thành phố Buôn Ma Thuột đón tiếp Đoàn công tác thành phố Non San, tỉnh ChungCheonam,Hàn Quốc

Tại buổi làm việc hai bên đã giới thiệu một số nét tổng quan về tinh hình kinh tế - xã hội của thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk và thành phố Non San, tỉnh Chungcheonam, Hàn Quốc.

Ông Trương Công Thái, phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trương Công Thái đã vui mừng được đón tiếp đoàn công tác của thành phố Non San và tin tưởng rằng trên tinh thần trao đổi hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, mối quan hệ, hợp tác này sẽ được phát triển bền vững trong thời gian tới và hai Thành phố sẽ ký kết bản ghi nhớ hợp tác trong thời gian sớm nhất.

Ông Yeon Jeong Ku, Cố vấn cao cấp quan hệ Quốc tế, thành phố Non San, tỉnh ChungCheonam, Hàn Quốc phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt đoàn công tác, ông Yeon Jeong Ku, Cố vấn cao cấp quan hệ Quốc tế, thành phố Non San, tỉnh ChungCheonam, Hàn Quốc cám ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo thành phố Buôn Ma Thuột và qua đây ông mong muốn rằng trong thời gian tới thành phố Non San sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ giao lưu, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai bên, qua đó góp phần khai thác tốt hơn tiềm năng, thế mạnh, nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội hai Thành phố phát triển bền vững.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột Trương Công Thái trao, nhận quà lưu niệm với Cố Vấn Cao Cấp Thành phố Non San Yeon Jeong Ku

Dịp này, lãnh đạo các bên cũng đã trao, nhận quà lưu niệm và khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa Thành phố Non San và Thành phố Buôn Ma Thuột ngày càng phát triển trên tinh thầnhợp tác hữu nghị phát triển giữa hai bên.

Hương Giang - http://buonmathuot.daklak.gov.vn/

LỄ KHÁNH THÀNH VÀ BÀN GIAO HỆ THỐNG LỌC NƯỚC SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TẠI TRƯỜNG MẪU GIÁO CƯ PUI

Sáng 19/7, tại Trường Mẫu giáo Cư Pui, huyện Krông Bông đã diễn ra Lễ khánh thành và bàn giao hệ thống lọc nước sử dụng năng lượng mặt trời.

Tham gia buổi Lễ có ông Horst Wasel, Phó Chủ tịch tập đoàn Atlas Copco Đông Nam Á và  ông Jonie Regis, Tổng Giám đốc Tập đoàn Atlas Copco Việt Nam; Bà Đặng Lan Phương, Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội; Bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh /GreenID; đại diện cho chính quyền địa phương xã Cư Pui và Ban Giám hiệu.

Ông Horst Wasel, Phó Chủ tịch tập đoàn Atlas Copco Đông Nam Á phát biểu tại Lễ khánh thành

Ông Jonie Regis, Tổng Giám đốc Tập đoàn Atlas Copco Việt Nam, đại diện đơn vị tài trợ phát biểu tại buổi Lễ

Tại Lễ khánh thành và bàn giao, đại diện Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID) đã trao tặng công trình “Hệ thống lọc nước sử dụng năng lượng mặt trời". Là hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới 1 pha có tổng công suất 3,3 kWp, gồm 9 tấm pin năng lượng mặt trời Solartech 370 Wp, sẽ tạo ra đủ năng lượng để vận hành Hệ thống lọc nước tinh khiết (Ro) với công suất khoảng 360 lít/1h.

Đại diện các đơn vị tài trợ và tiếp nhận cắt băng tại Lễ khánh thành

Ngoài ra, tại Lễ khánh thành, các đơn vị tài trợ cũng trao tặng khoảng 200 phần quà cho các cháu thiếu nhi tại Trường Mẫu giáo Cư Pui. Tổng trị giá của chương trình hoạt động là 210 triệu đồng, do Công ty TNHH Atlas Copco Việt Nam tài trợ.

Đại diện các nhà tài trợ tặng quà cho Trường Mẫu giáo Cư Pui

Đây là công trình phục vụ thiết thực cuộc sống sinh hoạt của giáo viên, học sinh trong nhà trường, giúp cho các em học sinh được sử dụng nguồn nước sạch, hợp vệ sinh. 

Hữu Hiệp - https://daklak.gov.vn/

Additional information