KHOẢNG 800 ĐẠI BIỂU TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC DỰ HỘI NGHỊ QUỐC TẾ LẦN THỨ IV

Khoảng 800 đại biểu trong và ngoài nước dự Hội nghị Quốc tế lần thứ IV

Với sự tham dự của khoảng 800 đại biểu trong nước và quốc tế, “Hội nghị Quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài” là cơ hội để các bên tham gia cùng gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ, hợp tác nâng cao hiệu quả công tác phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

800 dai bieu du hoi nghi quoc te lan thu iv ve hop tac giua viet nam va cac to chuc phi chinh phu nuoc ngoai
Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức PCPNN được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/11/2013

Nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Uỷ ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Uỷ ban) sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài” vào ngày 12-13/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong giai đoạn 2014 – 2019; chia sẻ thông tin, bài học kinh nghiệm trong quá trình hợp tác; thảo luận các ưu tiên và phương thức hợp tác của Việt Nam với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các đối tác phát triển giai đoạn 2020 – 2025.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu sẽ tham gia 6 Hội thảo chuyên đề. Các chuyên đề tập trung vào các lĩnh vực nhận được sự quan tâm của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, bao gồm: Giáo dục – Đào tạo và Giáo dục nghề nghiệp; y tế; hợp tác giữa các doanh nghiệp nước ngoài ngoài và tổ chức phi chính phủ nước ngoài vì phát triển bền vững; giải quyết các vấn đề xã hội, khắc phục hậu quả chiến tranh; môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống giảm nhẹ thiên tai và cứu trợ khẩn cấp; phát triển kinh tế xã hội và giảm nghèo.

Tham dự Hội nghị lần này dự kiến có khoảng 800 đại biểu, khách mời đến từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động ở Việt Nam; các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố, đại diện cơ quan đầu mối về phi chính phủ nước ngoài của các tỉnh, thành phố, một số tổ chức nhân dân và tổ chức phi chính phủ Việt Nam; các cơ quan hợp tác phát triển song phương và đa phương; một số đại sứ quán; các doanh nghiệp nước ngoài… Đây sẽ là cơ hội để các bên tham gia cùng gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ, hợp tác nâng cao hiệu quả công tác phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Nguồn: http://tapchihuunghi.vn/

OPERATION SMILE: 30 NĂM TRAO HÀNG VẠN NỤ CƯỜI

 

Ngày 14/11/, thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga đã trao Bằng khen tổ chức Phẫu thuật Nụ cười (Operation Smile) để ghi nhận những đóng góp quý báu trên hành trình đem nụ cười trọn vẹn cho hàng vạn trẻ em Việt trong 30 năm qua.

Tham dự buổi Lễ có sự tham dự của nhà đồng sáng lập, Chủ tịch Operation Smile toàn cầu, Tiến sĩ William Magee và phu nhân, bà Kathleen Magee và ông Conrad Hilton, Phó chủ tịch Quỹ Hilton, nhà tài trợ đã đồng hành cùng Operation Smile từ năm 1996.

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Operation Smile khi đóng vai trò cầu nối giữa Việt Nam và Mỹ từ 30 năm trước, trong bối cảnh Việt Nam còn chịu cấm vận và các kênh giao lưu chính thức vẫn hạn chế. “Những hoạt động của tổ chức Operation Smile được coi là những bước đi đầu tiên tiến tới mục tiêu hòa giải và bình thường hóa quan hệ giữa hai nước”, bà nhấn mạnh.

Là người bạn đồng hành tin cậy gắn bó với Việt Nam từ năm 1989, cái tên Operation Smile đã trở nên vô cùng thân quen với người dân, khi “hầu hết mọi người Việt Nam đều biết đến hoặc ít nhất một lần được nghe đến tổ chức Operation Smile,” Chủ tịch Nguyễn Phương Nga khẳng định.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga đã ôn lại sự ủng hộ quý báu của Operation Smile dành cho Việt Nam trong 30 năm qua, với những con số ấn tượng: 10.000 ca phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch và 22.650 lượt điều trị nha khoa. Bên cạnh đó, Operation Smile cũng đã đào tạo hàng nghìn nhân viên y tế và xây dựng nhóm tình nguyện viên gồm 200 bác sĩ Việt Nam có năng lực vững vàng.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga cũng tri ân Quỹ Hilton, nhà tài trợ đã đồng hành cùng Operation từ năm 1996, và nhấn mạnh: Sự tham gia của doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế sẽ góp phần đáng kể để những người có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn, đảm bảo “không ai bị bỏ lại phía sau” như mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Bà Nguyễn Phương Nga khẳng định: Bằng khen được trao tặng cho Operation Smile nhằm tôn vinh những đóng góp của tổ chức vào sự phát triển bền vững của Việt Nam cũng như tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Mỹ, và bày tỏ hi vọng rằng Operation Smile sẽ tiếp tục sát cánh cùng Việt Nam trong thời gian tới cũng như nhân rộng những mô hình đã thành công tại Việt Nam ra thế giới.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho Operation Smile và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động hiệu quả, cũng như thúc đẩy hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.

Vinh dự được nhận Bằng khen của Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam, Tiến sĩ William Magee chia sẻ: Tôi luôn mong muốn những điều tốt nhất đến với người dân Việt Nam. Đất nước hình chữ S có vị trí đặc biệt trong trái tim mình nhất là từ 10 năm nay khi đại gia đình ông đón thêm một thành viên là người Việt Nam. Một bé gái được con trai Tiến sĩ Magee nhận nuôi trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2009 (dịp kỷ niệm 20 năm Operation Smile Việt Nam).

Chia sẻ về những dự định của Operation Smile tại Việt Nam trong thời gian tới, ông Magee cho biết, tổ chức sẽ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong các hoạt động phẫu thuật nhân đạo, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực y tế, xây dựng hệ thống toàn diện, quy chuẩn...Trên hành trình này, Chủ tịch Operation Smile mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành của Liên hiệp Hữu nghị để triển khai hiệu quả các dự án trong tương lai.

t/h - http://vufo.org.vn/

TRAO BẰNG KHEN CHO 37 TẬP THỂ, CÁ NHÂN CÓ THÀNH TÍCH XUẤT SẮC TRONG CÔNG TÁC PCPNN NĂM 2018

 

Sáng ngày 14/8, tại Hà Nội, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài (Ủy ban) tổ chức Lễ trao bằng khen của Chủ nhiệm Ủy ban cho 21 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Phi Chính phủ nước ngoài năm 2018.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban cho biết, năm 2018 nước ta đạt được những thành tựu rất quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại... Hoạt động của công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) vừa hỗ trợ trực tiếp cho phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời quan trọng hơn là giúp tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị, đoàn kết của nhân dân ta, các địa phương của Việt Nam với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nói riêng và với bạn bè quốc tế nói chung. Đây là đóng góp rất quan trọng của công tác PCPNN vào hoạt động đối ngoại chung của cả nước, kể cả trên kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Đồng chí Bùi Thanh Sơn khẳng định, năm 2018 khép lại cho thấy, qua kênh phi chính phủ nước ngoài, Việt Nam vừa tranh thủ được sự ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đồng thời vẫn đảm bảo được độc lập, giữ vững an ninh, ổn định chính trị - xã hội, nâng cao hình ảnh đất nước ta đối với bạn bè quốc tế.

Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban đánh giá cao và cảm ơn các tập thể và cá nhân tiêu biểu đã tích cực, trách nhiệm triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động của Uỷ ban nói riêng và công tác PCPNN trong năm 2018 nói chung. Đồng thời đồng chí bày tỏ hy vọng, những tập thể, cá nhân vẫn sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình vì mục tiêu phát triển chung của đất nước.

Thay mặt cho các tập thể và cá nhân vinh dự được vinh danh, đồng chí Bùi Quốc Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Đối ngoại nhân dân, Ban Đối ngoại Trung ương bày tỏ vinh dự được nhận phần thưởng hết sức có ý nghĩa. Đồng chí Hùng chia sẻ, trong thời gian qua, để làm tốt nhiệm vụ của mình về công tác phi chính phủ nước ngoài, bên cạnh sự nỗ lực của từng tập thể, cá nhân, là sự chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo, sự phối hợp tích cực của các cơ quan hữu quan.

Trong bối cảnh, tình hình hiện nay của đất nước, công tác phi chính phủ nước ngoài đặt ra nhiều nhiệm vụ mới. Để làm tốt công tác, các tập thể, cá nhân mong muốn tiếp tục nhận được sự chỉ đạo sát sao của đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban, và không thể thiếu là sự phối hợp của các tổ chức, cá nhân, các cơ quan hữu quan.

21 tập thể được nhận Bằng khen gồm: Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao; Vụ các tổ chức quốc tế - Bộ Ngoại giao; Thanh tra Bộ Ngoại giao; Phòng Tổ chức quốc tế và PCPNN của cục An ninh Đối ngoại – Bộ Công an; Phòng An ninh Đối ngoại – Công an tác tỉnh, thành phố Hà Nội, Bắc Ninh, Hoà Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thanh Hoá, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Kon Tum, Hồ Chí Minh, Bình Phước, Vĩnh Long; Vụ quan hệ quốc tế - Ban Tôn giáo Chính phủ và Ban Điều phối viện trợ nhân dân – Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

16 cá nhân xuất sắc thuộc Bộ Ngoại giao, Bộ Công An, Văn phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại TW Đảng, Ban Tôn giáo Chính phủ và Ban Điều phối viện trợ nhân dân vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ nhiệm Ủy ban Công tác PCPNN lần này.

N. Yến - http://vufo.org.vn/

CÁC TỔ CHỨC QUỐC TẾ HỖ TRỢ VIỆT NAM TRONG "CUỘC CHIẾN" VỚI VẬT LIỆU NỔ

 

Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC), Trung tâm Quốc tế Geneva về khắc phục bom mìn nhân đạo GICHD (trụ sở tại Thụy Sĩ) và Trung tâm Quốc tế IC - tổ chức nhân đạo trụ sở tại Mỹ - đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về quản lý rủi ro (QLRR) dài hạn trong khắc phục bom mìn (KPBM).

cac to chuc quoc te ho tro viet nam trong cuoc chien voi vat lieu no
Quang cảnh hội thảo. Nguồn: Báo QĐND

Một trong những hệ quả tất yếu của chiến tranh hiện đại là tàn tích vật liệu nổ sót lại ở khắp nơi và ảnh hưởng lâu dài tới chất lượng cuộc sống của người dân. Tại Việt Nam, tuy nơi chiến tranh đã khép lại hàng chục năm qua nhưng một báo cáo năm 2014 chỉ ra rằng 63/63 tỉnh thành đều chịu ô nhiễm bởi bom đạn chùm và vật liệu nổ. Diện tích bị ảnh hưởng bởi các vũ khí tồn dư chiếm 18,82% diện tích tự nhiên trên đất liền cả nước (tương đương 6,1 triệu ha).

Có 9.116/11.134 xã (phường/thị trấn) bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ. Theo VNMAC, kể từ sau khi chiến tranh kết thúc, có khoảng 100.000 người đã thiệt mạng hoặc bị thương do những vũ khí, vật liệu chưa nổ tàn dư trong lòng đất.

Công tác khắc phục hậu quả bom mìn của Việt Nam từ khi chiến tranh kết thúc đến nay đã thu những kết quả đáng kể và mang lại những bài học lớn cho cộng đồng khắc phục hậu quả bom mìn quốc tế. Các chuyên gia đánh giá, nền kinh tế - xã hội của Việt Nam đang phát triển bền vững do sự nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn nhiều năm qua.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng Giám đốc VNMAC Nguyễn Văn Nghiệp cho biết, sau khi được sự đồng ý của Ban chỉ đạo Nhà nước về Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, VNMAC đã phối hợp với GICHD và IC để thử nghiệm Dự án Quản lý rủi ro dài hạn bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh (Dự án MORE) tại Việt Nam.

“Dự án MORE được thực hiện tại Việt Nam có thể giúp giải quyết được phần nào những vấn đề về kinh phí và nhân lực một cách hiệu quả”, ông Nguyễn Văn Nghiệp nhấn mạnh. Hiện VNMAC đang phối hợp với GICHD và IC triển khai Dự án MORE tại tỉnh Quảng Trị - một trong những địa phương bị ô nhiễm bom mìn lớn nhất trong cả nước.

Được biết, Dự án MORE là dự án nhằm nghiên cứu các rủi ro đi kèm với vật liệu nổ và các phương án xử lý để giảm thiểu rủi ro có sự tham gia của GICHD, tổ chức Golden West Humanitarian Foundation (GWHF) và tập đoàn nghiên cứu FENIX Insight (Mỹ).

Chương trình đã được tổ chức thí điểm ở tỉnh Quảng Trị và đạt được những kết quả được đánh giá là “cho thấy tầm nhìn vượt trội và niềm tin sẽ triển khai thành công và biến chương trình thành mô hình tiềm năng cho 62 tỉnh thành còn lại”.

cac to chuc quoc te ho tro viet nam trong cuoc chien voi vat lieu no
Bộ dụng cụ rà mìn của Đức có giá gần 4.000 USD. Ảnh: SCMP

Nhờ sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ, Golden West đã triển khai huấn luyện xử lý bom mìn theo theo tiêu chuẩn hành động mìn Quốc tế (IMAS) cấp độ 1, 2, 3 cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị, huấn luyện và cung cấp thiết bị dò tìm tiên tiến, cải tiến công tác hỗ trợ y tế hiện trường cho các lực lượng xử lý bom mìn.

Ngoài ra, Golden West đã hỗ trợ và đào tạo cho kỹ thuật viên Việt Nam là cắt bom đạn nhằm phân tích các vật liệu nổ thu gom ở địa phương. Việc cắt từng loại vũ khí khác nhau đúng kỹ thuật là rất cần thiết trong việc nghiên cứu về đặc tính của các vật liệu nổ, từ đó đưa ra phương pháp xử lý chính xác và ít tốn kém cũng như tránh ô nhiễm kim loại và môi trường.

Kể từ khi bắt đầu chương trình hỗ trợ từ năm 2016, Golden West đánh giá các đội bom mìn của Quảng Trị đã có sự thay đổi lớn về cách thức hoạt động, trang thiết bị cũng như các hoạt động liên quan. Dự án đã thành công dù gặp nhiều khó khăn và không có bất cứ trường hợp nào thương vong trong quá trình cắt bom mìn và nghiên cứu thuốc nổ.

Kể từ năm 2016, GICHD đã triển khai Dự án quản lý bom mìn, vật nổ còn sót lại, trong đó có hoạt động thí điểm công cụ quản lý rủi ro dài hạn trong công tác khắc phục bom mìn, hợp tác cùng IC và VNMAC.

Hoạt động này nhằm xây dựng cơ sở lý luận và thử nghiệm thực tiễn để có thể đề xuất với các cấp hoạch định chính sách của Chính phủ Việt Nam, đồng thời bổ sung lý luận xây dựng tiêu chuẩn khắc phục bom mìn quốc tế IMAS, cũng như lấy đó làm bài học kinh nghiệm cho cộng đồng khắc phục hậu quả bom mìn thế giới.

Đến năm 2018, GICHD cũng đã hỗ trợ Việt Nam trong quá trình nghiên cứu quá trình già hóa của bom đạn nhằm đánh giá mối nguy hiểm gây ra bởi bom đạn và hiểu được nguy cơ còn sót lại khi các loại bom đạn tiếp tục già đi trong lòng đất. Mỗi loại bom đạn và chất nổ sẽ có đặc tính khác nhau, và nắm được những tính năng chủ chốt giúp cho “cuộc chiến” xử lý bom mìn ở Việt Nam đạt hiệu quả hơn và giảm bớt rủi ro với người dân và môi trường xung quanh.

Q.H t.h / VNF - http://vufo.org.vn/

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN PHÍA NAM KÝ MOU VỚI TỔ CHỨC AEA

 

VUFO - Sáng 04/7, tại thành phố Hồ Chí Minh, Văn phòng đại diện phía Nam, Liên hiệp Hữu nghị đã tổ chức Lễ ký thỏa thuận hợp tác thực hiện các chương trình hợp tác hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc với Hiệp hội giao lưu châu Á (Asia Exchange Association - Hàn Quốc).

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Thị Thu Thủy, Trưởng Đại diện Văn phòng đại diện phía Nam (VPPN)  cho biết, sau hơn 03 năm hợp tác trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác ghi nhớ với Asia Exchange Association (AEA), Văn phòng đại diện phía Nam, Liên hiệp Hữu nghị nhận thấy các chương trình giao lưu văn hóa, tình nguyện, nhân đạo, phát triển và các hoạt động hướng tới người nghèo của tổ chức AEA tại các tỉnh phía Nam mang lại hiệu quả cao.

Một số chương trình của AEA luôn được các địa phương (trong địa bàn hoạt động của tổ chức) và các đối tác Việt Nam đánh giá cao như chương trình trao tặng 5.000 mũ bảo hiểm (trị giá 475.000 USD) cho người dân nghèo ở 10 tỉnh phía Nam và sinh viên của 2 trường Đại học ở tp HCM; chương trình giao lưu văn hóa, tình nguyện và nhân đạo hàng năm tại Vĩnh Long, Cần Thơ và tp HCM; Chương trình xây cầu nông thôn tại Cần Thơ (trị giá 310.521.000 VND); Chương trình giao lưu sinh viên quốc tế, đưa sinh viên Việt Nam tham gia vào Diễn đàn vì hòa bình tại Hàn Quốc…

Theo bà Thủy, các địa phương và tổ chức cũng ghi nhận vai trò hỗ trợ hiệu quả của VPPN trong việc triển khai các hoạt động của AEA tại Việt Nam.

Bà Thủy nhấn mạnh, trong thời gian tới, VPPN sẽ tiếp tục hợp tác với AEA để triển khai hiệu quả các chương trình, dự án của tổ chức như tổ chức giao lưu học sinh, sinh viên Việt Nam - Hàn Quốc, tài trợ xây cầu hữu nghị tại các vùng còn khó khăn, quan tâm hỗ trợ các gia đình Việt Nam - Hàn Quốc v.v...

Tổ chức AEAlà một tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc, được cấp phép hoạt động tại Việt Nam từ năm 2016 ddeeer thực hiện các chương trình trong lĩnh vực hỗ trợ giao lưu văn hóa và cộng đồng. AEA hoạt động tại thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Thúy Nga - VPPN

 

Additional information