Bài viết

NHỮNG DỰ ÁN KHỞI ĐẦU CHO MỐI QUAN HỆ HỢP TÁC, HỮU NGHỊ GIỮA TỈNH ĐẮK LẮK VÀ HÀN QUỐC

Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Đại Hàn Dân Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 22/12/1992. Trải qua 28 năm, có thể khẳng định quan hệ hai nước đã phát triển nhanh chóng từ quan hệ Đối tác toàn diện trong thế kỷ 21 lên quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược. Việt Nam coi Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu trên nhiều lĩnh vực. Việc trao đổi thường xuyên đoàn các cấp, đặc biệt là các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao, đã cho thấy sự tin cậy chính trị giữa hai bên ngày càng được củng cố, tình cảm hữu nghị của nhân dân hai nước ngày càng phát triển.

 

Tại tỉnh Đắk Lắk, các dự án do Hàn Quốc đầu tư, viện trợ, tài trợ, được triển khai từ năm 2011 đến nay, được xem như bước khởi đầu cho sự hợp tác, tăng cường quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Đắk Lắk với Hàn Quốc nói chung, các địa phương của Hàn Quốc nói riêng, bao gồm 03dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), 03 dự án ODA, 09 dự án viện trợ nhân đạo (NGOs), cụ thể:

- 03 dự án FDI đang triển khai với trị giá 2.250.000 USD, bao gồm:

+ Dự án "Công ty TNHH con người và thiên nhiên Đắk Lắk" (trồng thảo dược) được cấp phép tháng 12/2016, với tổng vốn đăng ký 230.000 USD[1].

+ Dự án Xây dựng sân tập Golf thuộc khu đô thị mới đồi thủy văn, phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột, được cấp phép tháng 01/2018, với tổng vốn 2.000.000 USD[2].

+ Dự án Trung tâm đào tạo tiếng Hàn Quốc JVEC (dạy tiếng Hàn Quốc, tư vấn du học và biên phiên dịch), được cấp phép tháng 10/2018, tổng vốn 20.000 USD[3].

- 03dự án ODA do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) viện trợ không hoàn lại, với tổng mức đầu tư là 11.003 triệu USD (tương đương 232.693 tỷ đồng), bao gồm:

+ Dự án cấp nước thị xã Buôn Hồ: tổng mức đầu tư là 4,18 triệu USD (tương đương 87,8 tỷ đồng), trong đó vốn viện trợ không hoàn lại là 2,98 triệu USD (tương đương  62,5 tỷ đồng). Dự án được khởi công từ năm 2011 và hoàn thành vào năm 2013. Dự án đã xây dựng 01 khu xử lý nước mặt, 02 trạm bơm nước thô, 01 khu xử lý nước ngầm, 07 trạm bơm giếng; hơn 61km đường ống; các trạm biến áp với tổng dung lượng 850KVA. Kết quả, hiện nay dự án đang khai thác ổn định với công suất 5.000 m3/ngày (đạt 89,3% công suất thiết kế), cung cấp nước sạch cho 14.903 hộ dân trên địa bàn thị xã Buôn Hồ.

+ Dự án nâng cao hiệu quả dự án cấp nước thị xã Buôn Hồ với tổng mức đầu tư 823.007 USD (tương đương 18,353 tỷ đồng ), trong đó vốn viện trợ không hoàn lại là 654.412 USD (tương đương 14,6 tỷ ). Dự án đã hoàn thành vào năm 2019. Dự án xây dựng bổ sung Hạng mục Mở rộng tuyến ống phân phối nước sạch, Hạng mục Đấu nối dùng nước cho các hộ dân trên địa bàn thị xã Buôn Hồ. Kết quả, thông qua dự án đã đấu nối sử dụng nước bổ sung cho 2.400 hộ dân, nâng tỷ lệ sử dụng nước sạch của người dân toàn thị xã đạt hơn 94%.

+ Dự án Nâng cấp Trường Cao đẳng nghề TNDT Tây Nguyên: tổng mức đầu tư là 6 triệu USD (tương đương 126,540 tỷ đồng ), trong đó vốn ODA là 5 triệu USD (tương đương 105,450 tỷ đồng ). Dự án được khởi công từ năm 2014 và hoàn thành vào năm 2018. KOICA cung cấp nguồn viện trợ để đầu tư các hạng mục Nhà ký túc xá sinh viên;  Nhà xưởng, giảng đường và phòng học ngôn ngữ; Sửa chữa, nâng cấp nhà hiệu bộ; Cung cấp thiết bị và phương tiện; Đào tạo nhân lực. Với hỗ trợ của KOICA, Trường Cao đẳng nghề TNDT Tây Nguyên (nay là Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên) từng bước được hoàn thiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu dạy và học cho khoảng 500 sinh viên. Đồng thời, thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật đào tạo nghề và tiếp cận với trang thiết bị hiện đại, tiên tiến tại Hàn Quốc, 45 giảng viên, cán bộ quản lý được đào tạo nâng cao trình độ góp phần tăng cường năng lực cho hệ thống dạy nghề nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cho thanh niên trong tỉnh và khu vực Tây nguyên.

- 09dự án viện trợ nhân đạo (NGOs) trị giá 336.942 USD, trong đó, đặc biệt nói đến dự án xây dựng Trường mẫu giáo Phú Lộc tại xã Phú Lộc, huyện Krông Năng được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh kết nối, kêu gọi tổ chức Good People International (GPI)/ Hàn Quốc tài trợ với tổng giá trị dự án là 6,8 tỷ đồng (trong đó GPI tài trợ 4 tỷ và đối ứng của huyện là 2,8 tỷ đồng), Dự án khởi công xây dựng từ tháng 3/2019 và được khánh thành, bàn giao sử dụng tháng 02/2020. Trong khi dịch Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp, để hỗ trợ tỉnh Đắk Lắk phòng chống dịch Covid-19, Trung tâm Hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk đã thông báo tài trợ 25.000 khẩu trang cotton có tổng trị giá khoảng 24.220 USD[4].

Các đại biểu cắt băng khánh thành trường Mẫu giáo Phú Lộc

Đặc biệt, một sự kiện quan trọng trong năm 2017, đó là vào ngày 22/12 nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, lãnh đạo 2 tỉnh Đắk Lắk (Việt Nam) và Jeollabuk-do (Hàn Quốc) đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác. Sau khi ký kết, hai tỉnh đã luân phiên trao đổi đoàn cấp lãnh đạo tỉnh; triển khai chương trình đào tạo nhân lực ngành nông nghiệp[5] và cơ khí[6]; cử đoàn nghệ thuật đi biểu diễn nhân lễ hội văn hóa ở mỗi bên, triển khai các khoản viện trợ nhân đạo[7]; tổ chức giao lưu học sinh Kiều bào Việt Nam tại Jeollabuk đến Đắk Lắk và cử đoàn học sinh của tỉnh sang giao lưu tại Jeollabuk; kết nối doanh nghiệp hai tỉnh[8] và thành lập Trung tâm Đào tạo tiếng Hàn Quốc JVEC[9].

Đại diện lãnh đạo hai tỉnh Đắk Lắk  và Jeollabuk-do ký kết bản thỏa thuận hợp tác

Ngài Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Nohwan cũng đã từng được bổ nhiệm là Đại sứ Quan hệ quốc tế của tỉnh Jeollabuk vào ngày 26/01/2018.

Ngoài ra, Hiệp hội Xúc tiến Hợp tác Giao lưu Jeonbuk - Việt Nam (Hội JVEC) đã đề xuất hợp tác với một số cơ quan, tổ chức trong tỉnh thực hiện Dự án tạo thu nhập cho nông hộ theo hình thức tuần hoàn nông, công nghiệp tỉnh Đắk Lắk-Việt Nam (KOICA IBS), thực hiện từ 2020 - 2023 với kinh phí khoảng 04 tỷ KRW (khoảng 80 tỷ đồng) do phía Hàn Quốc đảm bảo 100% (trong đó, KOICA tài trợ: 70% và các doanh nghiệp của Hàn Quốc tham gia: 30%). Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã rút khỏi dự án, nên các hoạt động của dự án được điều chỉnh thành: chăn nuôi gà thịt, trồng các loại cây có tính dược liệu (nhân sâm,...) và sản xuất phân bón lên men vi sinh.

Lãnh đạo hai tỉnh Đắk Lắk và Jeollabuk-do chụp ảnh lưu niệm

Trên tinh thần hướng tới tương lai, tôn trọng lẫn nhau vì sự phát triển vững chắc của quan hệ song phương, mở rộng và làm sâu sắc, hiệu quả hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam - Hàn Quốc nói chung, giữa tỉnh Đắk Lắk và các địa phương của Hàn Quốc nói riêng trên tất cả lĩnh vực, là nhiệm vụ đặt ra cho cả hai nước, hai tỉnh Đắk Lắk và Jeollabuk. Vì vậy, trong năm 2020, tỉnh Đắk Lắk sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác truyền thống với tỉnh Jeollabuk như đào tạo nhân sự ngành cơ khí và nông nghiệp, hỗ trợ nhân đạo, nghiên cứu hợp tác phái cử lao động thời vụ giữa huyện Krông Năng với một địa phương của tỉnh Jeollabuk, thúc đẩy việc thiết lập quan hệ giữa hội đồng nhân dân hai tỉnh và các tổ chức nhân dân, giáo dục khác. Tuy nhiên, do quy định hạn chế xuất nhập cảnh và cách ly phòng dịch Covid-19 của 2 nước trong thời gian qua, đa số các hoạt động trên đang ở giai đoạn chuẩn bị và sẽ tiếp tục triển khai thực hiện trong tương lai gần./.

Thanh Hoài

 


[1] Chủ đầu tư: Công ty TNHH con người và thiên nhiên Đắk Lắk

[2] Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần KVC Việt Nam, Công ty TNHH cơ khí và xây dựng

[3] Chủ đầu tư: Hiệp hội pháp nhân Hội đồng xúc tiến giao lưu Jeonbuk - Việt Nam

[4] Khoản viện trợ này đang được giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện thủ tục tiếp nhận.

[5] cử 4 công chức đi năm 2018

[6] 2 đợt, 12 người vào năm 2019

[7] xây dựng lớp học, nhà tình thương, hỗ trợ trẻ tự kỷ, máy lọc nước cho trường học, xe đạp,...

[8] tổ chức gặp gỡ tại Đắk Lắk, cử đoàn đi dự Triển lãm sản phẩm lên men quốc tế tại Jeollabuk

[9] dự án FDI do Hiệp hội Xúc tiến Hợp tác Giao lưu Jeonbuk - Việt Nam làm chủ đầu tư

Additional information