CHỦ TỊCH LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ VIỆT NAM TIẾP ĐOÀN CÁC NHÀ TÀI TRỢ CỦA TỔ CHỨC CÂY HÒA BÌNH VIỆT NAM

 

VUFO - Sáng 26/02, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã tiếp đoàn các nhà tài trợ của tổ chức Cây Hòa Bình Việt Nam (Peace Trees Vietnam - PTVN) do ông Robert Stoke, nguyên Giám đốc điều hành, Cố vấn cấp cao của PTVN, làm trưởng đoàn vào thăm và tìm hiểu Việt Nam. 

Quang cảnh buổi tiếp (ảnh: Tuấn Việt)

Cùng dự buổi tiếp có,  Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt-Mỹ; ông Bùi Văn Nghị, Phó Trưởng ban phụ trách Ban châu Mỹ (thuộc VUFO), Tổng Thư ký Hội Việt - Mỹ.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga hoan nghênh và chào mừng đoàn đến thăm Việt Nam và dành thời gian đến thăm Liên hiệp Hữu nghị, Hội Việt - Mỹ.

Theo Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga, năm 2018 là năm đánh dấu 05 năm Việt Nam và Mỹ triển khai quan hệ hợp tác trong khuôn khổ “đối tác toàn diện” (7/2013-7/2018). Hội Việt-Mỹ (thuộc VUFO) đã triển khai một số cuộc tọa đàm, nhìn lại và đánh giá những thành tựu trong chặng đường 05 đã qua và định hướng phát hoạt động triển quan hệ nhân dân hai nước thời gian tới.

Nhân dịp này, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga bày tỏ cảm ơn tổ chức PTVN, các cá nhân như bà Jerilyn Brusseau - là đồng sáng lập, Chủ tịch của PTVN, ông Robert Stoke và các lãnh đạo PTVN khác qua các thời kỳ cùng các nhà tài trợ, bạn bè, đối tác của PTVN đã đóng góp tích cực vào quá trình thúc đẩy hòa giải, hiểu biết lẫn nhau giữa cựu chiến binh, thân nhân và nhân dân hai nước, quan tâm đến việc giải quyết hậu quả bom mìn, vật liệu nổ (UXO) còn lại sau chiến tranh ở Việt Nam, thực hiện các dự án phục hồi môi trường và cộng đồng, hỗ trợ các nạn nhân bom mìn và gia đình họ, kêu gọi sự tham gia của các tình nguyện viên quốc tế đến Quảng Trị trong các hoạt động nhân đạo, cũng như tổ chức những chương trình trồng cây nhằm phục hồi môi trường. Những nỗ lực và hỗ trợ có ý nghĩa của của PTVN đã góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, tạo dựng niềm tin và xây đắp thêm tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Bà Nguyễn Phương Nga tin tưởng, với những đóng góp có ý nghĩa và đầy tính nhân văn của tổ chức và các cá nhân của PTVN sẽ tiếp tục thu hút thêm nhiều sự quan tâm của các bạn bè quốc tế trong việc hỗ trợ Việt Nam giải quyết hậu quả chiến tranh, góp phần khắc phục và giảm đi nỗi đau mất mát của rất nhiều người dân nghèo Việt Nam đã và đang phải gánh chịu. Chủ tịch VUFO cũng cho rằng những chuyến thăm thực tế của các bạn đến Việt Nam hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu hơn về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cũng giới thiệu với đoàn đôi nét về công cuộc đổi mới của Việt Nam, về Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Với vai trò là một tổ chức chính trị-xã hội chuyên trách về công tác đối ngoại nhân dân, Liên hiệp Hữu nghị đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả vào việc củng cố mối quan hệ giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới, trong đó có nhân dân Mỹ. Hiện nay, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam có mạng lưới hơn 1000 bạn bè, đối tác quốc tế trên khắp các châu lục.

Liên hiệp Hữu nghị hiện có 116 tổ chức thành viên trong đó có 64 tổ chức thành viên ở Trung ương và 52 tổ chức thành viên ở các tỉnh của Việt Nam, một trong số đó là Hội Việt - Mỹ (tiền thân là Việt - Mỹ thân hữu hội, một trong những tổ chức thành viên đầu tiên của VUFO). Hội được Chủ tịch Hồ Chí Minh thành lập vào 11/1945, ngay sau khi Việt Nam giành độc lập 2 tháng. Hội đang tích cực hoạt động với sứ mệnh gắn kết, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Mỹ thông qua nhiều kênh, một trong những cầu nối quan trong là PTVN.

Chủ tịch VUFO nhấn mạnh, năm 2019 là năm bản lề hướng tới năm 2020 đầy sôi động trong các hoạt động giữa hai nước nói chung cũng như của Liên hiệp hữu nghị, Hội Việt-Mỹ và PTVN nói riêng (45 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam, 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ và 25 năm quan hệ giữa PTVN với Hội Việt-Mỹ và Liên hiệp Hữu nghị, 70 năm Ngày truyền thống của Liên hiệp và 75 năm Việt-Mỹ thân hữu Hội).

Hướng tới những sự kiện này, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga mong muốn, PTVN bên cạnh chương trình/dự án đã có, tích cực hợp tác với Hội Việt – Mỹ/Liên hiệp Hữu nghị để mở ra một số chương trình trao đổi hữu nghị nhân dân hai nước, đề ra sang kiến hợp tác giao lưu văn hóa, nghệ thuật, trao đổi hữu nghị gắn với hợp tác hướng tới kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt-Mỹ vào năm 2020; phối hợp, hỗ trợ dự án như viết sách, tiển lãm tranh ảnh, biểu diễn nghệ thuật, làm phim Việt-Mỹ về ẩm thực và văn hóa Việt Nam nhân dịp 25 năm quan hệ Việt-Mỹ.

Trong thời gian tới, Hội Việt-Mỹ dự kiến cử đoàn doanh nghiệp của Hội sang thăm tìn hiểu cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ ở Mỹ, gặp gỡ bạn bè/đối tác Mỹ.

Thay mặt đoàn PTVN, ông Robert Stoke cảm ơn Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga dành thời gian tiếp đoàn; chúc mừng bà Nga trên cương vị mới - Chủ tịch VUFO, mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác giúp đỡ của VUFO, Hội Việt - Mỹ cũng như cá nhân bà Nga đối với hoạt động của PTVN.

Theo ông Robert Stoke, chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn nhằm tìm hiểu tình hình Việt Nam, thăm thực tế các dự án của PTVN đang triển khai tại tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi tiếp, các đại biểu cùng nhau trao đổi về vấn đề hai bên quan tâm như công tác phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam (INGOs), những kết quả hợp tác, hỗ trợ nhân đạo của INGOs và Việt Nam, đặc biệt trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh và vai trò của các INGOs đối với Việt Nam ngày nay cũng như hoạt động hợp tác của Hội Việt - Mỹ…

Tuấn Việt - http://vufo.org.vn/

Additional information