UBND TỈNH LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA VIỆN KHOA HỌC KỸ THUẬT NÔNG LÂM NGHIỆP TÂY NGUYÊN VÀ TỔ CHỨC ACIAR

Sáng 21/11, UBND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên và các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR) về nội dung tìm hiểu chiến lược và kế hoạch phát triển nông nghiệp nói chung và hiện trạng, định hướng phát triển cây cà phê, hồ tiêu nói riêng trên địa bàn tỉnh. Chủ trì buổi làm việc có ông Y Giang Gry Niê Knơng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở, ngành.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Theo đề xuất từ phía Đoàn công tác, triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR), ACIAR sẽ hỗ trợ tỉnh thực hiện dự án nghiên cứu phát triển cà phê và hồ tiêu bền vững theo chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường. Trong đó, dự án hướng đến 3 mục tiêu chính gồm: Phát triển gói kỹ thuật tổng hợp, khép kín theo chuỗi sản xuất, định hướng chất lượng, hiệu quả; xây dựng các mô hình liên kết sản xuất, chế biến và thương mại nhằm nâng cao chuỗi giá trị cà phê và hồ tiêu; phát triển nguồn nhân lực.

Lãnh đạo Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên phát biểu tại buổi làm việc

Thời gian triển khai dự án trong 10 năm. Các chuyên gia của ACIAR sẽ tiến hành các bước nghiên cứu tiền khả thi, nghiên cứu nhỏ, khẳng định công nghệ và giải pháp; thương mại sản phẩm ngay trong quá trình nghiên cứu. Qua đó giúp các tỉnh có thể tiếp cận đối tác nghiên cứu quốc tế, trong nước và tư nhân cùng tham gia. Bên cạnh đó, vấn đề mà chuyên gia ACIAR quan tâm triển khai tại các tỉnh Tây Nguyên là đánh giá sức khỏe của đất, đào tạo cho người nông dân tiếp cận khoa học kỹ thuật nhằm nhân rộng và chia sẻ mô hình canh tác bền vững cây cà phê và hồ tiêu.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở, ngành của tỉnh đã tập trung phân tích khó khăn trong chiến lược phát triển cây cà phê và hồ tiêu, một số chương trình hỗ trợ của các tổ chức quốc tế đã triển khai giai đoạn vừa qua. Theo đó, Đắk Lắk có diện tích cà phê 204.808 ha, có điều kiện tự nhiên phù hợp để phát triển cà phê Robusta. Sản lượng cà phê nhân hằng năm trên 450 ngàn tấn.

Ông Nguyễn Văn Bộ - Cố vấn của ACIAR phát biểu tại buổi làm việc

Cây cà phê có vị trí rất quan trọng trong cơ cấu nông lâm nghiệp của tỉnh, chiếm trên 36% diện tích cà phê trên vùng Tây Nguyên. Tính từ năm 2015 đến 2017, diện tích cà phê tăng 1.451 ha, thực hiện tái canh 26.819 ha, đạt 64,48%. Tỉnh xác định chọn cây cà phê để tái cơ cấu, từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu tại buổi làm việc

Đối với cây hồ tiêu, đây là cây trồng có diện tích mở rộng tăng nhanh, chủ yếu là trồng xen canh với cà phê và một số cây trồng khác. Diện tích toàn tỉnh đạt 38.423 ha, năng suất bình quân 32,10 tạ/ha, sản lượng 35.607 tấn. Đa số những diện tích trồng mới nông dân chưa chú trọng đến xử lý và cải tạo đất, một số diện tích được trồng trên vùng đất không phù hợp, không tuân thủ theo quy trình kỹ thuật đã ảnh hưởng đến sự sinh sản, phát triển, phát sinh và lây lan dịch bệnh khó kiểm soát.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng đánh giá cao những đề xuất từ phía ACIAR cũng như những mục tiêu mà dự án đưa ra. Để dự án mang tính khả thi, thiết thực, Đắk Lắk mong muốn ACIAR tập trung hỗ trợ nghiên cứu lai tạo và chọn lọc các giống cà phê, tiêu phục vụ cho các vùng trồng trọng điểm; bố trí kinh phí để theo dõi và bình tuyển một số cây trồng đầu dòng để phục vụ cho nhu cầu sản xuất, nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật thâm canh, nghiên cứu các biện pháp phòng trừ sâu bệnh phù hợp với tình hình sâu bệnh hiện nay. Hỗ trợ áp dụng công nghệ cao, các quy trình sản xuất bền vững thực hành nông nghiệp tốt theo hướng tiết kiệm nước, tăng hiệu suất sử dụng phân bón, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất trong nông nghiệp; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và giải pháp công nghệ tiên tiến vào sản xuất khuyến cáo sử dụng các phế phẩm sinh học. Đặc biệt, trong việc đánh giá sức khỏe của đất về độ phì nhiêu, suy thoái, tỉnh đang gặp khó khăn ngân sách, nhân lực tham gia. Do đó, tỉnh rất mong muốn dự án hỗ trợ Đắk Lắk lựa chọn gói hỗ trợ mang tính cấp thiết nhất.

Kim Bảo - https://daklak.gov.vn/

Additional information