Hội thảo khởi động khảo sát của JICA về quản lý nguồn nước tại khu vực Tây Nguyên

Đến dự Hội nghị có ông Nagai Katsuro – Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ông Tô Việt Châu – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Tây Nguyên gồm Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, chuyên gia của tổ chức JICA. Đây là hoạt động nhằm triển khai cam kết tại buổi Hội đàm giữa hai Thủ tướng Việt Nam – Nhật Bản (tháng 5/2016) về đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với Nhật Bản thực hiện hỗ trợ các biện pháp trung và dài hạn đối phó với tình hình hạn hán tại khu vực Tây Nguyên.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Theo kế hoạch khởi động tại Hội thảo, tổ chức JICA và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiến hành khảo sát thu thập dữ liệu về quản lý thủy lợi tại khu vực Tây Nguyên trong 12 tháng. Nội dung khảo sát sẽ gồm các hoạt động thu thập dữ liệu, khảo sát thực địa, nghiên cứu kế hoạch cân bằng nước, nghiên cứu kế hoạch phân phối nước trong mùa khô và mùa mưa, kế hoạch phân phối nước thích hợp cho hai mùa; nghiên cứu đề xuất các dự án ưu tiên về quản lý thủy lợi.

Ông Nagai Katsuro – Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Báo cáo đánh giá của các tỉnh Tây Nguyên cho biết, hiện nay do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết nắng nóng bất thường, các tỉnh Tây Nguyên mùa mưa chấm dứt sớm, nhiều hồ đập nước không đạt dung tích thiết kế, lượng chảy bình quân thiếu hụt từ 27-85% so với trung bình nhiều năm. Năm 2016, toàn vùng Tây Nguyên có 176.193 ha cây trồng  bị ảnh hưởng bởi hạn hán, thiệt hại do hạn hán gây ra ngày càng nặng nề. Các công trình chưa được đầu tư đồng bộ, thiếu hệ thống dẫn nước tưới, chỉ phát huy được 65% năng lực thiết kế.

Ông Tô Việt Châu – Phó Vụ trưởng  Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu ý kiến tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nagai Katsuro – Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh đây là hoạt động ý nghĩa nhằm  đánh giá thực tiễn vấn đề quản lý, sử dụng nguồn nước và tình hình hạn hán ở Tây Nguyên, các biện pháp phòng chống phù hợp đối với từng tỉnh. Mong rằng, các địa phương sẽ chủ động phối hợp và tạo mọi điều kiện thuận lợi để đoàn khảo sát hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Về các biện pháp trung và dài hạn, các chuyên gia sẽ khảo sát chi tiết về cơ sở hạ tầng nông nghiệp cần thiết để duy trì ổn định sản xuất nông nghiệp khi hạn hán. Các nội dung thu thập thông tin, lập kế hoạch sản xuất nông nghiệp, lập kế hoạch phân phối nước, thảo luận với phía Việt Nam về xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để thực hiện kế hoạch hợp tác sẽ được triển khai đúng kế hoạch đã ban hành.

Ông Y Giang Gry Niê Knơng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham gia ý kiến tại Hội thảo

Trong 1 ngày, Hội thảo sẽ  dành nhiều thời gian để các chuyên gia hướng dẫn các tỉnh về phương pháp và lịch trình khảo sát, các giải pháp ứng phó kịp thời, thống kê cơ sở hạ tầng nông thôn.

Kim Bảo