Bài viết

HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ HỢP TÁC CÔNG TƯ (PPP) TRONG HOẠT ĐỘNG KHUYẾN NÔNG

Ngày 19/6, tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Hội thảo quốc tế về hợp tác công tư (PPP) trong hoạt động khuyến nông.

Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu đến từ khối các đơn vị công, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, các tổ chức, dự án quốc tế, các hiệp hội đoàn thể tham gia công tác khuyến nông.

Ông Lê Quốc Thanh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Lê Quốc Thanh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG)  cho biết, trong chiến lược phát triển nông nghiệp đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Chính phủ Việt Nam coi nông nghiệp là một mục tiêu quan trọng, đặt nông nghiệp làm động lực cho phát triển bền vững kinh tế xã hội, điều đó đòi hỏi ngành phải huy động và sử dụng hiệu quả hơn lượng vốn đầu tư lớn từ Nhà nước và toàn xã hội. Vì vậy, khuyến khích đầu tư tư nhân thông qua cơ chế hợp tác công tư (PPP) là một giải pháp hữu hiệu để giải quyết những khó khăn mà ngành nông nghiệp đang và sẽ phải đối mặt.

Quang cảnh Hội thảo

Trong 10 năm qua, Việt Nam đã thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Nhà nước với khối tư nhân thông qua các Nhóm công tác Đối tác công tư (PPP) ngành hàng trong Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững các PPP ngành hàng cà phê, chè, rau quả, thủy sản, lúa gạo... Tuy nhiên, hoạt động PPP thời gian qua còn một số điểm hạn chế: Chưa có cơ chế phối hợp, hợp tác PPP chính thức; thiếu sự điều phối giữa các bên tham gia. Việc phối hợp yếu dẫn tới khó khăn cho nông dân trong việc tiếp nhận hỗ trợ từ bên ngoài, cũng như sự tham gia của doanh nghiệp và người sản xuất còn hạn chế.

Những chính sách hỗ trợ và ưu đãi chưa thực hiện tốt, chủ yếu là do thiếu nguồn lực và quy trình thủ tục còn phức tạp. Mặt khác, còn nhiều vướng mắc trong liên doanh liên kết giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước và bản thân người nông dân. Theo Ngân hàng Thế giới, tỉ lệ doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam hiện còn thấp (khoảng 3 – 4%) và hình thức PPP trong nông nghiệp khai thác thiếu hiệu quả...

Đại biểu trình bày tham luận

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày bản dự thảo nguyên tắc hợp tác PPP trong hoạt động khuyến nông; Giới thiệu Dự án hợp tác công tư (PPP) về sử dụng vật tư nông nghiệp có trách nhiệm trong sản xuất cà phê bền vững; chia sẽ những kinh nghiệm của tập đoàn Nestle trong hợp tác công tư (PPP); chia sẻ kết quả thực tiễn triển khai mô hình hợp tác công tư (PPP) tại Đăk Lăk...

Ký các biên bản ghi nhớ hợp tác

Với mong muốn phát huy tối đa tiềm lực ở hai khối công – tư, tạo sức mạnh tổng hợp góp phần vào quá trình đổi mới hệ thống khuyến nông, tại Hội thảo, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã ký các biên bản ghi nhớ hợp tác với UN women, Trung tâm Phát triển Cộng đồng (CDC) và Diễn đàn Cà phê Toàn cầu (GCP).

Bá Lục - https://daklak.gov.vn/

Additional information