Nhiều hoạt động ý nghĩa mừng "Năm đoàn kết, hữu nghị Việt - Lào"

TĐO - Một trong những hoạt động quan trọng trong chuỗi hoạt động của “Năm đoàn kết, hữu nghị Việt – Lào” là Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào lần thứ 4 sẽ diễn ra tại Lào nhân dịp hai nước kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương (5/9/1962 – 5/9/2017) và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 – 18/7/2017) .

Năm 2017, Việt Nam và Lào sẽ cùng kỉ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị hợp tác Việt Nam - Lào. Hai bên cùng nhau phối hợp, tổ chức nhiều hoạt động nhân sự kiện trọng đại này, trong đó có Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào lần thứ 4 tại tỉnh Xiêng-khoảng và tỉnh Hủa-phăn của Lào. Trong đó, Đoàn đại biểu Việt Nam sang tham dự liên hoan hữu nghị sẽ có 55 đại biểu, mang ý nghĩa cho 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Đây là hoạt động thường xuyên 5 năm một lần luân phiên tại Việt Nam và Lào do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Hội hữu nghị Lào - Việt Nam phối hợp tổ chức. Đặc biệt năm nay Liên hoan là một hoạt động quan trọng trong chuỗi hoạt động của “Năm đoàn kết, hữu nghị Việt - Lào”.

Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào lần thứ III (năm 2012) được tổ chức tại Việt Nam. (Ảnh: CPV)

Liên hoan được tổ chức nhằm thắt chặt đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt - Lào, tiếp tục tuyên truyền và giáo dục sâu rộng trong quảng đại quần chúng nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước về mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và hợp tác toàn diện Việt - Lào. Liên hoan lần này cũng là bước tiếp nối tinh thần đoàn kết hữu nghị của 3 Liên hoan trước.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ phối hợp xuất bản Đặc san về quan hệ hữu nghị hai nước Việt Nam - Lào bằng tiếng Việt và tiếng Lào, góp phần thông tin, tuyên truyền về hoạt động hữu nghị nhân dân, hợp tác Việt - Lào trên các lĩnh vực đến nhân dân hai nước.

Đặc san về quan hệ hữu nghị hai nước Việt Nam - Lào sẽ gồm nhiều bài viết có nội dung ý nghĩa như: điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước, đặc biệt trong chặng đường 55 năm Thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào; những kết quả nổi bật trong hợp tác hai nước về kinh tế, văn hóa, giáo dục trong 55 năm qua… Bên cạnh đó, sẽ có các bài viết giới thiệu về tuyến đường Trường Sơn Tây; về Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khăm Muộn; về các di tích lịch sử cách mạng Lào tại các tỉnh, thành của Việt Nam; các câu chuyện, hình ảnh về liên minh chiến đấu, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào...

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí cùng phối hợp để tổ chức cho Đoàn đại biểu quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam tại Lào thăm lại chiến trường xưa tại Lào; tổ chức cho Đoàn đại biểu gồm cựu chiến binh, người dân Lào đã cùng kề vai sát cánh, che chở, giúp đỡ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Lào thăm Việt Nam.

Thông qua các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân, hai nước sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc và thấm nhuần về tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào mà các bậc tiền bối đã dày công vun đắp.

Thùy Linh